Tránh va chạm tại Syria, Mỹ và Nga cam kết duy trì liên lạc thường xuyên

  • 11/01/2018 19:34
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 10/1, chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Joseph F. Dunford và Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, tướng Valery Gerasimov đã điện đàm nhất trí thường xuyên trao đổi các quan điểm giữa hai bên.
Tổng Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Nga, tướng Valery Gerasimov

Tổng Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Nga, tướng Valery Gerasimov

 

Người phát ngôn của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Đại tá Patrick S. Ryder xác nhận: "Cuộc điện đàm tập trung vào các vấn đề hai bên cùng quan tâm, bao gồm tình hình ở Syria". 

Ông Ryder nêu rõ: "Tướng Dunford đã thảo luận với tướng Gerasimov nhiều lần trong năm qua. Cả hai nhà lãnh đạo đều công nhận tầm quan trọng của việc duy trì liên lạc thường xuyên để tránh sai lầm và nhằm thúc đẩy tính minh bạch tại các khu vực, nơi quân đội của hai nước đang hoạt động rất gần nhau. Tuy nhiên, hai bên đều nhất trí không công bố chi tiết nội dung thảo luận này". 

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Joseph F. Dunford

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Joseph F. Dunford

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Bộ Quốc phòng Nga cho biết mới đây đã xác định được một máy bay do thám của Mỹ có mặt tại vùng trời Hmeimim khi căn cứ của Nga tại Syria này bị tấn công bằng các thiết bị không người lái hôm 6/1. Cuộc tấn công diễn ra với 13 máy bay không người lái nhằm vào các căn cứ Hmeimim và Tartus, song 7 máy bay không người lái đã bị bắn rơi và 6 chiếc còn lại bị phía Nga giành quyền điều khiển và thu giữ. 

Máy bay không người lái tấn công vào căn cứ Hmeimim

Máy bay không người lái tấn công vào căn cứ Hmeimim

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, máy bay Poseidon đã bay tuần tiễu suốt 4 giờ ở độ cao 7.000 mét trên biển Địa Trung Hải khu vực giữa hai căn cứ Tartus và Hmeimim vào thời điểm diễn ra cuộc tấn công. Bộ Quốc phòng Nga gọi đây là “sự tình cờ kỳ lạ”.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục