Tranh luận về vai trò của Ivanka Trump

ANTD.VN - Ái nữ của Tổng thống Mỹ - Ivanka Trump tươi cười rạng rỡ khi ngồi trên chiếc ghế của Tổng thống trong Phòng Bầu dục, hai bên là Tổng thống Trump và Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Bức ảnh được tung ra hồi đầu tuần này làm dấy lên nhiều tranh luận trái chiều về vai trò của Ivanka trong Nhà Trắng.

Bức ảnh được chính Ivanka Trump chia sẻ trên Twitter hôm 13-2, cùng với lời chú thích: “Một cuộc trao đổi tuyệt vời với 2 nhà lãnh đạo thế giới về tầm quan trọng của việc phụ nữ được góp tiếng nói trên bàn thảo luận”. Được biết, bức ảnh được chụp nhân dịp Tổng thống Canada đến Mỹ để bàn về thương mại, kinh tế và… phụ nữ.

Ngay lập tức, có người đã phản ứng gay gắt với tấm hình này, nhiều ý kiến cho rằng “Phòng Bầu dục không phải là nơi dành cho con gái của Tổng thống” hay “Ivanka Trump, không ai bầu cho cô cả”. Tuy nhiên, người khác lại cho rằng cô “thực sự là một hình mẫu cho tất cả phụ nữ”.

Patricia Phalen, một chuyên gia về truyền thông và quan hệ công chúng tại Đại học George Washington nhận định: “Đó là chuyện chưa có tiền lệ. Mặc dù các gia đình Tổng thống thường xuyên tiếp nguyên thủ nước ngoài nhưng các Tổng thống trước đều không có con cái trưởng thành sống ở Washington”.

Thực tế, đây không phải là lần đầu tiên một công dân bình thường ngồi vào ghế của lãnh đạo Nhà Trắng. Dưới thời của cựu Tổng thống Barack Obama, thậm chí có một số đứa trẻ đã được ngồi vào vị trí này trong Phòng Bầu dục.

Có thể nói, Ivanka không mấy khi xuất hiện tại Nhà Trắng kể từ khi cô thông báo sẽ tạm thời ngừng việc điều hành công ty may mặc và chuyển đến Washington. Thậm chí tuần trước, tiểu thư nhà Trump còn giữ im lặng khi Kellyanne Conway, một cố vấn cao cấp của Tổng thống bị cáo buộc vi phạm quy tắc đạo đức do quảng bá thương hiệu Ivanka Trump trên truyền hình. 

Thế nhưng, sự xuất hiện nổi bật của Ivanka trong bức ảnh trên nói lên điều gì? Câu trả lời là nó phản ánh mối quan hệ thân tình trong gia đình Trump và có thể cho dù không giữ vai trò chính thức nào trong Nhà Trắng nhưng Ivanka vẫn có một tầm ảnh hưởng lớn đối với cha mình.

Trở lại hồi tháng 7 năm ngoái, tại Hội nghị toàn quốc của Đảng Cộng hòa, Ivanka đã có bài phát biểu khá ấn tượng. Sau đó, ông Trump thừa nhận ảnh hưởng của Ivanka đã khiến ông đưa vào kế hoạch phát triển chính sách của mình chương trình hỗ trợ nghỉ thai sản và cho phép khấu trừ thuế với các cha mẹ đang nuôi con. Tuy vậy, cho đến nay, những chính sách đó chưa được thực hiện.

Phải nói thêm rằng, luật pháp nghiêm cấm Tổng thống Mỹ cho phép thành viên trong gia đình giữ các chức vụ điều hành nhưng ông Trump đã thử phá vỡ nguyên tắc đó khi thuê chồng Ivanka Trump, Jared Kushner làm cố vấn cấp cao. Cùng với đó, kể từ sau khi ông Trump trúng cử Tổng thống, ái nữ Ivanka Trump đã tham dự cuộc họp của ông với ít nhất 2 nhà lãnh đạo nước ngoài và điện đàm với một nhà lãnh đạo khác.

Ưu thế của Ivanka Trump chính là kêu gọi giành nhiều ưu đãi cho phụ nữ tại nơi làm việc, tạo nên tấm gương phụ nữ điển hình vừa xây dựng sự nghiệp, vừa chăm sóc tốt cho gia đình. Được biết, trong cuộc trò chuyện với Tổng thống Trump và Thủ tướng Trudeau, Ivanka Trump đã đề cập đến những thách thức mà các nhà lãnh đạo kinh doanh nữ phải đối mặt.

Hiện Ivanka Trump đã chính thức từ bỏ vai trò điều hành tại Tập đoàn Trump Organization cũng như nhãn hiệu thời trang riêng. Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng 1-2017, Ivanka gạt bỏ suy đoán rằng cô sẽ chuyển vào Nhà Trắng để đóng vai trò đệ nhất phu nhân truyền thống. Ivanka nói, cô chỉ muốn chuyển đến Washington, đi du lịch khắp đất nước và chăm sóc 3 con nhỏ của mình.