"Trăng mật" ngắn ngủi của Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Donald Trump

ANTD.VN - Mối quan hệ cá nhân giữa lãnh đạo hai cường quốc hàng đầu là Tổng thống Nga Vladimir và Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa kịp nồng ấm đã sớm giá lạnh trở lại như dưới thời người tiền nhiệm của ông Donald Trump.

Thay vì chìa bàn tay hợp tác như ở Hội nghị thượng đỉnh G20 mới đây, hai ông Donald Trump và Vladimir Putin đáp trả nhau bằng các biện pháp trừng phạt

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình ngày 30-7 đã tuyên bố, 755 nhà ngoại giao Mỹ tại nước này sẽ phải về nước từ nay tới cuối tháng 8. Không chỉ “trục xuất” tới gần 2/3 trong tổng số 1.210 nhà ngoại giao Mỹ đang làm việc tại Nga, Nga còn “cấm cửa” không cho Đại sứ quán Mỹ ở Nga sử dụng biệt thự ở khu Serebryannyi Bor và các khu nhà kho tại phố Doroznaya ở Thủ đô Matxcơva từ ngày 1-8-2017.

Cú ra đòn nhằm vào các nhà ngoại giao của Mỹ được xem là đòn trả đũa của Nga với các biện pháp trừng phạt mới nhất mà Washington đang sắp tung ra chống Matxcơva. Trước đó, vào ngày 28-7, Thượng viện Mỹ với số phiếu áp đảo 98-2 đã thông qua việc áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga cùng 2 quốc gia khác là Iran và Triều Tiên. 

Những đòn trừng phạt và trả đũa qua lại giữa Nga và Mỹ thực sự đã đặt dấu chấm hết cho những nỗ lực của Tổng thống Donald Trump và Vladimir Putin muốn cải thiện trước hết là mối quan hệ cá nhân giữa hai nhà lãnh đạo, sau đó là quan hệ giữa hai cường quốc quan trọng bậc nhất toàn cầu. Ông Donald Trump từ khi tranh cử cho tới khi đã đắc cử Tổng thống Mỹ đều luôn công khai tuyên bố ủng hộ việc cải thiện quan hệ và mong muốn có mối hợp tác tốt đẹp với Nga.

Đáp lại, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng nhiều lần bày tỏ sự ủng hộ với ông Donald Trump trong quá trình tranh cử và tuyên bố trông đợi quan hệ Nga-Mỹ sẽ “sang trang mới” dưới thời Tổng thống Donald Trump. Trong động thái được cho là để “lấy chỗ đi lại” với Tổng thống đắc cử Donald Trump, Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh không đáp trả việc chính quyền Tổng thống Obama Barack trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa hai khu nhà ngoại giao của Nga ở Mỹ vào cuối năm 2016.

Sau cuộc hội đàm lần đầu tiên kéo dài tới hơn 2 giờ giữa Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Vladimir Putin được mô tả là “tích cực và mang tính xây dựng” hồi đầu tháng 7 vừa qua bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20, dư luận đã nhắc tới điều được cho là “tuần trăng mật” giữa hai nhà lãnh đạo này. Ấy thế nhưng chỉ chưa đầy 1 tháng sau thì “tuần trăng mật” giữa hai ông Donald Trump và Vladimir Putin đã sớm chấm dứt bằng cách không thể tồi tệ hơn, đó là đòn trừng phạt lẫn nhau mới công bố.

Tổng thống Donald Trump dù đã tỏ ý phản đối lệnh trừng phạt mới vừa được Thượng viện Mỹ thông qua ngày 28-7 song rất khó từ chối ký thành luật bởi làm như vậy sẽ đặt ông vào thế đối đầu với Quốc hội Mỹ và càng khó hơn là lệnh trừng phạt này được đưa ra với lý do trừng phạt Nga đã can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ. Ông Donald Trump dù sao cũng đang cần sự ủng hộ của Quốc hội Mỹ để thông qua nhiều chương trình nghị sự quốc nội quan trọng, trong đó ưu tiên hàng đầu là thông qua dự luật y tế mới để “bác” luật y tế           Obamacare.

Mong muốn về mối quan hệ cá nhân tốt đẹp giữa hai ông Donald Trump và Vladimir Putin càng khó hơn khi mà giữa Mỹ và Nga còn tồn tại quá nhiều những khác biệt về mặt quan điểm và nhất là xung khắc lợi ích cốt lõi trên toàn cầu sâu sắc. Chút quan hệ “ấm áp” giữa hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Vladimir Putin còn không thể có thì làm sao có thể hy vọng về sự cải thiện mối quan hệ được cho là xuống mức thấp nhất kể từ sau chiến tranh lạnh giữa Mỹ và Nga.