Xe+

Tràn lan bãi trông giữ xe không phép: Ngân sách thất thu, tiền vào túi riêng

  • 16/03/2018 08:47
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Các điểm trông giữ xe có phép ngoài việc phải đảm bảo các điều kiện theo luật định thì còn phải đóng thuế hàng năm. Trong khi các điểm trông giữ xe không phép thì lợi nhuận chỉ chảy vào túi một số cá nhân.

2 tháng phạt hơn 1,7 tỷ đồng

Số liệu thống kê từ Thanh tra GTVT Hà Nội cho thấy, trong 2 tháng đầu năm 2018, riêng lực lượng thanh tra GTVT trên địa bàn Hà Nội đã kiểm tra, lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với 164 trường hợp vi phạm trong hoạt động trông giữ phương tiện; phạt tiền 676 triệu đồng.

Trong đó, đứng đầu vi phạm là quận Hoàn Kiếm với 29 trường hợp, quận Hoàng Mai với 24 trường hợp, quận Long Biên với 22 trường hợp…

Ngoài ra, tính từ 1-1-2018 đến 7-3, thanh tra GTVT phối hợp với liên ngành Thanh tra Sở Tài chính Hà Nội, Cục Thuế Hà Nội xử lý các điểm trông giữ xe vi phạm quy định về giá, phí trông giữ xe. Theo đó, đã kiểm tra tổng số 53 đơn vị, lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với 47 đơn vị vi phạm, phạt tiền, 1,096 tỷ đồng.

Liên quan đến tình trạng tràn lan các bãi trông giữ xe không phép trên địa bàn thành phố, ông Trần Nhật Quang, Chánh thanh tra Sở GTVT cho biết, theo phân cấp quản lý, các điểm trông giữ xe ở lòng đường thuộc trách nhiệm của Sở GTVT quản lý, thanh tra Sở GTVT có trách nhiệm kiểm tra, xử lý nếu có trường hợp trông giữ xe không phép, trông giữ xe quá diện tích cấp phép.

Tràn lan bãi trông giữ xe không phép: Ngân sách thất thu, tiền vào túi riêng ảnh 1

Xung quanh khu vực phường Mộ Lao, Hà Đông có đến 7 bãi trông giữ xe không phép 

Còn trông giữ xe tại các khu đô thị, các dự án đất trống chưa triển khai, trên vỉa hè thuộc phân cấp của các quận, huyện quản lý. Tuy nhiên, thanh tra Sở GTVT và Sở Tài chính cũng sẽ phối hợp để kiểm tra nếu có phản ánh về trông giữ xe thu quá giá, thu tiền không có vé, không phép.

Đặc biệt, ông Quang nhấn mạnh, với các bãi đất trống thuộc dự án chưa triển khai, trách nhiệm quản lý thuộc về chính quyền sở tại, đầu tiên là cấp phường, xã rồi đến các quận, huyện. “Thanh tra sẽ phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý nếu có vi phạm. Nhưng trách nhiệm chính và đầu tiên là chính quyền địa phương. Không phải như vậy là chúng tôi đổ trách nhiệm lên chính quyền sở tại, nhưng Chủ tịch UBND thành phố cũng đã chỉ đạo rất rõ ràng về việc này”, ông Quang cho hay.

Tiền vào túi cá nhân, hệ lụy xã hội gánh

Theo số liệu từ Sở GTVT Hà Nội, hiện giao thông tĩnh trên địa bàn thành phố mới đáp ứng được khoảng 10% nhu cầu đỗ xe của người dân trên địa bàn. Một chuyên gia giao thông đô thị bày tỏ, vậy 90% lượng xe còn lại người dân đỗ ở đâu, và số tiền trông giữ này chảy vào túi ai?.

“Một bãi trông giữ xe không phép rộng hàng trăm, hàng nghìn mét vuông với phương tiện ra vào hàng ngày không thể nói là chính quyền không biết, lực lượng chức năng không hay. Chỉ có thể là làm ngơ cho vi phạm hoặc xử phạt để rồi cho tồn tại”, chuyên gia này bày tỏ.

Đáng nói, kể từ khi thành phố tăng giá trông giữ phương tiện lên gấp 3 lần so với thời điểm trước, lượng xe vào gửi tại các điểm trông giữ xe có phép giảm đáng kể. Đại diện Công ty TNHH Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội thông tin, trong những tháng đầu năm 2018, lượng xe vào các điểm trông giữ của Công ty giảm trung bình 30-40% do việc tăng phí. Trong khi đó, các điểm trông giữ xe “lậu”, mọc lên như nấm, tràn lan.

“Hầu như tại các địa bàn có các điểm trông giữ xe của Công ty đều có vài điểm trông giữ xe không phép với giá rẻ hơn, nên người dân đã lựa chọn đưa xe vào các điểm này gửi thay vì đưa xe vào bãi của Công ty”, đại diện Công ty Khai thác điểm đỗ Hà Nội bày tỏ.

Các điểm trông giữ xe không phép không phải chịu bất kỳ ràng buộc nào với Nhà nước, thậm chí trách nhiệm với xã hội như đảm bảo an ninh trật tự cũng không. Đáng nói, khi xảy ra sự cố như cháy nổ, mất mát, các bãi trông giữ xe “lậu” cũng không phải ràng buộc trách nhiệm với người gửi xe.

Ngân sách thất thu, xã hội phải gánh những hệ lụy từ các bãi trông giữ xe “lậu”, người gửi xe phải ôm rủi ro về phần mình còn tiền thì chảy vào túi một vài cá nhân. Dù bất hợp lý, gây bức xúc trong dư luận nhiều năm nay nhưng các điểm trông giữ xe không phép cứ mọc lên ngày một nhiều.

Tin cùng chuyên mục