Trạm BOT Ninh Xuân liên tiếp bị gây rối, Bộ Giao thông đề nghị cơ quan Công an vào cuộc

ANTD.VN - Báo cáo của nhà đầu tư cho thấy, liên tiếp trong các ngày từ 16/12 -20/12, đã xảy ra tình trạng cản trở công tác thu phí và gây mất an ninh trật tự tại trạm thu phí Ninh Xuân trên QL26.

Bộ GTVT vừa có công điện gửi UBND tỉnh Khánh Hòa, Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Công ty TNHH CICO 501 BOT QL26 về việc đảm bảo an ninh trật tự và ATGT tại trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ Ninh Xuân (Km8+800, QL26 tỉnh Khánh Hòa) thuộc dự án đầu tư xây dựng mới đoạn qua thị xã Ninh Hòa và cải tạo nâng cấp tuyến QL26 đoạn qua tỉnh Khánh Hòa và tỉnh Đắk Lắk theo hình thức hợp đồng BOT.

Bộ GTVT đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo tăng cường lực lượng chức năng của tỉnh (đặc biệt là lực lượng Công an trên địa bàn) giải quyết tình hình mất an ninh trật tự trên địa bàn, kịp thời có biện pháp xử lý nghiêm đối với những đối tượng hành vi kích động, gây rối, cố tình phá hoại, gây mất trật tự xã hội theo quy định của pháp luật.

Trạm thu phí Ninh Xuân trên QL26 liên tục bị nhiều người gây rối phải xả trạm nhiều ngày

Bộ GTVT cũng yêu cầu Tổng cục đường bộ Việt Nam thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giai đoạn kinh doanh, khai thác. Đồng thời, khẩn trương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hòa và Công ty TNHH CICO 501 BOT QL26 để đảm bảo an ninh trật tự và ATGT tại trạm thu phí Ninh Xuân; tiếp tục tổ chức đối thoại, tuyên truyền vận động để người sử dụng dịch vụ đường bộ hiểu rõ phương án thu phí và chính sách pháp luật của nhà nước; kịp thời báo cáo về Bộ GTVT kết quả thực hiện.

Theo báo cáo của Công ty TNHH CICO 501 BOT QL26, liên tiếp trong các ngày từ 16/12 -20/12 đã xảy ra tình trạng cản trở công tác thu phí và gây mất an ninh trật tự tại trạm thu phí Ninh Xuân.

Bộ GTVT cho biết, thời gian qua, UBND tỉnh Khánh Hòa và Đắk Lắk đã phối hợp chặt chẽ với Bộ và nhà đầu tư cố gắng xây dựng hoàn thành Dự án xây dựng mới đoạn qua thị xã Ninh Hòa và cải tạo, nâng cấp tuyến QL26 đoạn qua tỉnh Khánh Hòa và Đắk Lắk theo hình thức hợp đồng BOT.

Trên cơ sở thống nhất với UBND tỉnh Khánh Hòa và Đắk Lắk, việc thu phí sử dụng đường bộ tại trạm thu phí Km8+800 (tỉnh Khánh Hòa) và Km93+677,56 (Đắk Lắk) thuộc Dự án đã được Bộ GTVT chấp thuận để nhà đầu tư thực hiện thu phí hoàn vốn cho dự án từ thời điểm 0h00 ngày 16/12/2019.

Công tác miễn giảm giá vé cho các vùng lân cận khu vực trạm thu phí và tuyên truyền, công khai minh bạch công tác thu phí đã được công ty TNHH CICO 501 BOT QL26 thực hiện đầy đủ theo quy định của pháp luật trước khi tiến hành thu phí.

Theo tìm hiểu, tổng mức đầu tư của Dự án BOT Quốc lộ 26 là 814 tỉ đồng với chiều dài tuyến đầu tư xây dựng khoảng 48km (18,5 km qua Khánh Hòa và 29,5 km qua Đắk Lắk).

Tuy nhiên, dự án BOT Quốc lộ 26 được Bộ GTVT chấp thuận đưa vào khai thác sử dụng từ tháng 7/2017. Nhưng, khi chủ đầu tư thông báo thu phí đã vấp phải sự phản đối từ người dân. Người dân cho rằng, chủ đầu tư chỉ cải tạo, xây dựng chưa đầy 18km trên gần 150km của QL 26, nhưng đã thu phí là chư hợp lý. Bộ GTVT sau đó đã phê duyệt đầu tư bổ sung dự án thêm 28km, nâng tổng chiều dài đoạn đường cải tạo lên gần 48km. Thời gian thu phí hoàn vốn vào khoảng 23 năm 8 tháng.