TP HCM cần khoảng 8 tỷ USD và 6-9 tháng để phục hồi kinh tế sau đại dịch

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết, sau đại dịch, thành phố này cần 6-9 tháng để phục hồi kinh tế.
PCT UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan phát biểu tại hội nghị

PCT UBND TP Hồ Chí Minh Võ Văn Hoan phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến do Bộ KH-ĐT tổ chức chiều 15-9, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan đã nêu 4 kiến nghị quan trọng, đề nghị Bộ KH-ĐT tham mưu cho Chính phủ.

Cụ thể, TP HCM kiến nghị Chính phủ thành lập tổ công tác đặc biệt về phục hồi kinh tế sau đại dịch để đề ra những quyết sách tổng hợp mang tầm quốc gia.

Theo ông Võ Văn Hoan, “quá trình phục hồi cần nguồn lực rất lớn, từng địa phương sẽ không thể tự làm. Chúng tôi ước tính riêng TPHCM cần khoảng 8 tỷ USD và 6-9 tháng để phục hồi kinh tế”.

Thứ hai, TP HCM kiến nghị Bộ KH-ĐT tham mưu Chính phủ sớm thông qua đề án điều tiết ngân sách cho TPHCM ở mức 23%. TPHCM có nguồn lực để phục hồi nhanh sẽ đóng góp nhiều hơn cho ngân sách trung ương.

Thứ ba, TP HCM đề nghị Trung ương cho phép thí điểm việc đấu giá cho đất công đã có quy hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng xã hội để có thêm nguồn lực đầu tư cho công tác phòng chống dịch, đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư trong y tế, giáo dục…

Thứ tư, ưu tiên bố trí vốn Trung ương cho 3 dự án trọng điểm mà TPHCM đã kiến nghị.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết, địa phương này xác định nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022 là triển khai hiệu quả phòng chống, dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế. TPHCM đã thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế tại Quyết định số 3204/QĐ-UBND ngày 1-9-2021 nhằm xây dựng các kịch bản và giải pháp cho công tác phòng chống dịch, công tác an sinh xã hội, giải pháp phục hồi kinh tế và thúc đẩy tiến độ các dự án đầu tư.

TPHCM xác định mở cửa an toàn từng bước tất cả các hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh kế của người dân TPHCM trên nguyên tắc “đảm bảo an toàn mới cho mở lại và cho mở lại phải đảm bảo an toàn”. Quá trình phục hồi kinh tế theo hướng dần thích nghi với trạng thái dịch bệnh với thông điệp “Sống khỏe trong môi trường có dịch”.

Trong trung hạn, Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan cho biết, TPHCM đang rà soát kế hoạch 5 năm 2021 - 2025 và xây dựng các kịch bản phù hợp.

Dịch Covid-19 đã tác động nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Theo tính toán của Tổng cục Thống kê, tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2021 của TPHCM ước tính lần 1 giảm 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái (cùng kỳ tăng 1,39%) và không đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra (kế hoạch năm 2021 là 6%).