Tốt nghiệp VinFast, học viên đủ điều kiện làm việc tại gần 50.000 công ty Đức

ANTD.VN -Không chỉ được miễn học phí, được trả lương trong suốt 2,5 năm học, được giữ lại làm việc ngay sau khi tốt nghiệp, học viên VinFast còn được nhận chứng chỉ quốc tế, đủ điều kiện làm việc tại 47.900 công ty Đức trên toàn thế giới.

Ngày 7/2/2018, VinFast chính thức ra mắt Trung tâm Đào tạo kỹ thuật viên cơ điện tử và cơ khí công nghiệp với rất nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn với học viên. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Việt Quang - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup về bước đi mới của VinFast.

- PV: Thưa ông, trong lĩnh vực sản xuất ô tô, xe máy điện, VinFast thời gian đầu hoàn toàn có thể thuê nhân sự, sau đó về đào tạo theo nhu cầu của mình. Vậy tại sao công ty lại quyết định lập một trung tâm đào tạo riêng?

Ông Nguyễn Việt QuangNgay từ khi phát triển dự án, chúng tôi đã coi nguồn nhân lực chất lượng cao là một trong những yếu tố quan trọng để tạo nên sự thành công của dự án, khiến VinFast có thể tạo được dấu ấn nổi trội so với những doanh nghiệp khác. Do đó, việc thành lập trung tâm đào của riêng mình sẽ giúp chúng tôi chuẩn hóa được đầu vào của đội ngũ nhân lực, phục vụ cho việc nghiên cứu, sản xuất, chế tạo sản phẩm ô tô và xe máy điện của VinFast trong tương lai. Đó phải là những kỹ thuật viên vừa thành thạo về chuyên môn, lại đáp ứng được phong cách làm việc theo tiêu chuẩn quốc tế tại VinFast.

Ông Nguyễn Việt Quang - Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup

- Như vậy là VinFast chỉ đào tạo nguồn nhân lực cho chính nhà máy của mình phải không?

Hoàn toàn không. Thị trường lao động Việt Nam vẫn còn thiếu những kỹ thuật viên chất lượng cao, hay còn gọi là tình trạng thừa thầy thiếu thợ. Do đó, mục tiêu của chúng tôi khi thành lập trung tâm là không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu của chính chúng tôi trong nghiên cứu, sản xuất, chế tạo sản phẩm xe máy điện và ô tô, mà còn hướng tới đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho toàn xã hội.

- Dựa trên những cơ sở nào, ông tự tin có thể đào tạo được đội ngũ nhân sự chất lượng cao cho VinFast và xã hội?

Điều kiện để nuôi dưỡng người tài chính là được trang bị cho họ môi trường học tập và làm việc tốt nhất. Do đó, chúng tôi có chiến lược đầu tư cho trung tâm đào tạo bài bản ngay từ đầu, trên mọi phương diện.

Cụ thể, chương trình đào tạo của trung tâm được xây dựng theo mô hình đào tạo nghề song hành của Hiệp hội các Phòng thương mại và công nghiệp Đức - AHK, một trong các chương trình đào tạo nghề lĩnh vực cơ điện tử, cơ khí công nghiệp tiên tiến nhất hiện nay. Các bộ giáo trình, tài liệu giảng dạy cũng được xây dựng với đủ các cấp độ từ cơ bản, đến nâng cao và chuyên sâu, đi kèm với các thiết bị dạy nghề hiện đại của các hãng.

Đặc biệt, trung tâm đã quy tụ được một đội ngũ giảng viên chất lượng cao, bao gồm cả người Việt Nam và nước ngoài, có trình độ kỹ sư, thạc sỹ, tiến sỹ được đào tạo về lĩnh vực cơ khí công nghiệp và cơ điện tử từ những nước tiên tiến như Pháp, Nhật, Hàn, Cộng hoà Séc và Đức. Các giảng viên thấm nhuần triết lý đào tạo nghề song hành, áp dụng các phương pháp giảng dạy tích cực, lấy người học làm trung tâm, và học tập thông qua việc thực hiện các dự án … Đây là những phương pháp giảng dạy tiên tiến nhất hiện nay áp dụng tại Mỹ, Nhật và các nước Tây Âu.

Về cơ sở vật chất, học viên sẽ được học trong khuôn viên hiện đại, với những thiết bị điều khiển số, cơ điện tử hiện đại được được cung cấp từ nhà sản xuất có thương hiệu của Đức như DMG, Bosch Rexroth, Chistiani… Ngoài ra, trong kỳ học cuối, các học viên được thực hành thực tế ngay tại nhà máy sản xuất ô tô và xe máy của Vinfast, thông qua các vị trí công việc của một người kỹ thuật viên về sản xuất, vận hành, chất lượng, bảo dưỡng bảo trì.

Với cơ sở vật chất hiện đại cũng như các chế độ đãi ngộ khác dành cho học viên, Vinfast tự tin là trung tâm đào tạo hàng đầu không chỉ ở Việt Nam mà còn hàng đầu khu vực.

- Ông vừa nhắc đến chế độ đãi ngộ cho học viên, vậy những chế độ đó là gì?

Học viên sau khi trúng tuyển sẽ được miễn học phí, được hưởng lương cơ bản hàng tháng cũng như các phúc lợi theo chính sách của công ty VinFast.

- Tuy nhiên, cái đích của việc học nghề vẫn là có một công việc hấp dẫn. Ông đánh giá về việc này như thế nào?

Ngay sau khi trúng tuyển, các học viên sẽ được công nhận là nhân viên của Vinfast, do đó, tốt nghiệp trung tâm đào tạo, các em có thể yên tâm về đầu ra bởi những cá nhân nếu có nhu cầu đều được bố trí công việc tại công ty. Bên cạnh đó, với việc được cấp chứng chỉ của AHK sau khi tốt nghiệp, các học viên có cơ hội làm việc 300 doanh nghiệp của Đức ở Việt Nam và 47.900 công ty của Đức trên toàn thế giới.

Cơ hội việc làm với các học viên sau khi hoàn thành khóa học 2,5 năm tại trung tâm đào tạo hoàn toàn rộng mở.

- Xin cám ơn ông về cuộc trao đổi!