Tổng thống Venezuela yêu cầu Mỹ giải phóng khoản thanh toán mua vaccine Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 11-6 đã yêu cầu chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden giải phóng số tiền mà nước này đã trả để mua vaccine ngừa Covid-19 thông qua chương trình COVAX.

Một ngày trước đó, Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza đã công khai một bức thư từ các quan chức COVAX nói rằng 4 khoản thanh toán với tổng trị giá khoảng 4,6 triệu USD từ Venezuela đã bị phong tỏa. Hiện số tiền này đang bị chặn ở ngân hàng Thụy Sĩ UBS và chưa có bằng chứng bên nào phong tỏa và lý do tại sao.

Mỹ đã áp đặt một loạt lệnh trừng phạt đối với Venezuela kể từ năm 2017 trong nỗ lực buộc ông Maduro từ chức với cáo buộc nhà lãnh đạo này tham nhũng, vi phạm nhân quyền và thao túng bầu cử.

“Đây là hành vi trộm cắp hình sự, là các biện pháp trừng phạt hình sự, là hành vi tội phạm của Mỹ đối với Venezuela. Tôi yêu cầu chính phủ Joe Biden ngừng chặn tiền mua vaccine”, Tổng thống Maduro phát biểu công khai ngày 11-6.

Tổng cộng, Caracas đã thực hiện 12 lần thanh toán với tổng số tiền hơn 100 triệu USD. Nhà lãnh đạo Venezuela nhấn mạnh rằng, hệ thống COVAX đã nhận đủ tiền của Venezuela để bắt đầu cung cấp vaccine ngay lập tức nên họ không có lý do gì để không làm như vậy.

Trong chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19, Venezuela đã kết hợp từ nhiều nguồn vaccine quốc tế, chủ yếu là vaccine Sputnik V của Nga cũng như Sinopharm của Trung Quốc và AstraZeneca được cung cấp thông qua chương trình COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới dẫn đầu.