Tổng thống Venezuela mở rộng lực lượng dân quân trước áp lực của Mỹ

  • 14/04/2019 23:01
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro mới đây đã ra lệnh mở rộng lực lượng dân quân thêm gần 1 triệu người vào thời điểm nước này đang chịu sức ép cực lớn từ phía Mỹ, bao gồm cả khả năng hứng chịu sự can thiệp quân sự.

Lực lượng dân quân Venezuela được hình thành từ năm 2008 dưới thời cựu Tổng thống Hugo Chavez và có trách nhiệm báo cáo thẳng cho tổng thống, cũng như đóng vai trò hỗ trợ cho lực lượng vũ trang.

Ông Maduro cho biết sẽ tăng số lượng thành viên của lực lượng dân quân lên 3 triệu người vào cuối năm 2019 từ mức gần 2 triệu người so với hiện nay. Ông cũng kêu gọi lực lượng này tham gia vào cả hoạt động sản xuất nông sản để giải quyết vấn đề thiếu lương thực của quốc gia Nam Mỹ này.

Tổng thống Venezuela mở rộng lực lượng dân quân trước áp lực của Mỹ ảnh 1

Tổng thống Maduro mở rộng lực lượng dân quân để tăng cường cả sản xuất nông sản

“Với súng trên vai, hãy sẵn sàng bảo vệ đất cha và đào sâu để gieo hạt, sản xuất lương thực phục vụ cộng đồng, người dân”, ông Maduro nói trước hàng nghìn dân quân ở thủ đô Caracas vào hôm 14-4.

Cùng lúc đó, lãnh đạo đối lập Juan Guaido cũng đang có chuyến công du tới bang Zulia, nơi có thành phố lớn thứ 2 Venezuela và khu vực đặt giàn khoan đầu tiên của nước này, để kêu gọi người dân chống lại chính quyền của Tổng thống Maduro.

Trong khi điện đã có trở lại ở Caracas, phần lớn Venezuela vẫn chưa thể khắc phục được sự cố mất điện trong một tháng qua.

Ở thời điểm hiện tại, các tướng lĩnh quân đội hàng đầu vẫn thề trung thành với Tổng thống Maduro bất chấp sự lôi kéo từ ông Guaido.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục