Tổng thống Trump ủng hộ ông Tập Cận Bình làm Chủ tịch Trung Quốc cả đời

  • 04/03/2018 12:37
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Trump vừa khen ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc đang có kế hoạch loại bỏ giới hạn 2 nhiệm kì đối với chủ tịch nước.

“Ông Tập Cận Bình giờ sẽ là chủ tịch cả đời và ông ấy rất tuyệt. Ông ấy đã có thể làm được, có lẽ ngày nào đó, chúng ta sẽ có cơ hội làm việc đó”, Tổng thống Mỹ nói trước những người ủng hộ trong một đoạn băng ghi âm được đăng tải bởi hãng tin CNN.

Tổng thống Trump ủng hộ ông Tập Cận Bình làm Chủ tịch Trung Quốc cả đời ảnh 1

Ông Trump khen ngợi ông Tập Cận Bình vì có khả năng tại vị hơn 2 nhiệm kì liên tiếp

Trong quá khứ, Tổng thống Mỹ từng có thể tại vị 4 nhiệm kì liên tiếp, tuy nhiên, hiến pháp sửa đối năm 1951 đã giới hạn chỉ còn 2 nhiệm kì liên tiếp.

Quy định này chỉ có thể thay đổi khi có sự ủng hộ của 2/3 nghị sĩ quốc hội và 2/3 số cơ quan lập pháp. Sau đó nó cũng cần được phê chuẩn bởi chính quyền của 3/4 số bang tại Mỹ.

Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đề xuất việc loại bỏ giới hạn 2 nhiệm kì liên tiếp đối với chủ tịch nước vào hôm 25-2. Quốc hội Trung Quốc nhiều khả năng sẽ thông qua quy định này trong tháng 3, điều được cho là sẽ mở đường cho ông Tập Cận Bình tiếp tục tại vị khi hết nhiệm kì thứ 2 vào năm 2023.

Tổng thống Trump vẫn thường dành những lời khen ngợi với ông Tập Cận Bình mặc dù thường xuyên chỉ trích chính sách của Trung Quốc trong vấn đề thương mại, quan điểm với Triều Tiên hay quyền sở hữu trí tuệ.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục