Tổng thống Trump: "Ông Kim Jong-un mong chờ gặp tôi"

  • 29/03/2018 08:32
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa lên tiếng khen ngợi cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và cho biết, ông Kim Jong-un đang rất mong chờ hội nghị thượng đỉnh Bình Nhưỡng – Washington.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa có chuyến công nước ngoài đầu tiên kể từ khi nhậm chức vào năm 2011. Cuộc gặp với ông Tập Cận Bình tại Trung Quốc được cho là bước khởi động cho hội đàm với Mỹ và Hàn Quốc trong những tháng tới.

Theo Tân Hoa Xã, ông Kim Jong-un đã hứa sẽ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, trong khi ông Tập Cận Bình tuyên bố Bắc Kinh sẽ là một đồng minh vững chắc và lâu dài với Bình Nhưỡng.

“Tôi mới nhận được tin nhắn từ ông Tập Cận Bình vào tối qua rằng, Kim Jong-un sẵn sàng phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và ông ấy mong chờ gặp tôi. Nhưng thật không may, tất cả lệnh trừng phạt và áp lực vẫn cần phải được duy trì bằng mọi giá”, Tổng thống Trump viết trên Twitter vào hôm 28-3.

Tổng thống Trump: "Ông Kim Jong-un mong chờ gặp tôi" ảnh 1

Tổng thống Trump khen ngợi chuyến đi của ông Kim Jong-un đến Trung Quốc

Một cuộc gặp mặt trực tiếp giữa lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên tưởng như không bao giờ có cơ hội diễn ra khi Tổng thống Trump và ông Kim Jong-un có những lời chê bai và chế giễu nhằm trực tiếp vào nhau hồi cuối năm 2017.  Trên thực tế cũng chưa từng có một Tổng thống Mỹ nào gặp mặt lãnh đạo Triều Tiên.

Cuộc gặp giữa ông Trump và Kim Jong-un nhiều khả năng diễn ra vào tháng 5 tới, trước đó, lãnh đạo Triều Tiên sẽ gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào cuối tháng 4. Ông Moon cho biết, nếu mọi thứ diễn ra tốt đẹp, ông sẽ tổ chức một cuộc gặp 3 bên giữa Washington, Seoul và Bình Nhưỡng về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Cuộc gặp giữa lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ diễn ra ở làng Bàn Môn Điếm, bên trong khu phi quân sự chia cách 2 đất nước, nhưng hiện vẫn chưa có địa điểm cuối cùng về nơi tổ chức hội nghị giữa Mỹ và Triều Tiên.

Washington và Bình Nhưỡng là 2 địa điểm chắc chắn sẽ không được chọn, trong khi làng Bàn Môn Điếm cũng ít có cơ hội do nó có thể gợi lên sự việc đau thương diễn ra vào năm 1976 khi một lính Triều Tiên sát hại 2 lính Mỹ vì chặt đi một cây xanh trồng bởi lãnh đạo Kim Il-sung.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục