Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ muốn F-16, ông Biden nói ‘hãy phê duyệt cho Thuỵ Điển vào NATO trước’

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, trong cuộc điện đàm hôm 29-5, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã nhắc lại mong muốn của Ankara mua máy bay chiến đấu F-16 từ Mỹ, trong khi ông Biden nói rằng Washington muốn Ankara từ bỏ việc phản đối Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan

Cuộc trao đổi diễn ra khi Tổng thống Biden gọi điện cho nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ để chúc mừng chiến thắng của ông Erdogan trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai vào ngày 28-5.

“Tôi đã nói chuyện với ông Erdogan và chúc mừng ông ấy. Ông ấy vẫn muốn bàn về tiêm kích F-16. Tôi nói rằng chúng tôi muốn Thổ Nhĩ Kỳ thỏa thuận với Thụy Điển về việc gia nhập NATO, vì vậy hãy làm xong việc đó và sau đó sẽ liên lạc lại với nhau”, ông Biden kể lại với phóng viên trước khi rời Nhà Trắng đến Delaware.

Khi được hỏi liệu ông có mong đợi bất kỳ động thái nào từ ông Erdogan về việc Thụy Điển trở thành thành viên NATO hay không, Tổng thống Biden nói: “Tôi đã nêu vấn đề đó với ông ấy. Chúng ta sẽ nói nhiều hơn về vấn đề này vào tuần tới”.

Thụy Điển và Phần Lan đã nộp đơn xin gia nhập NATO vào năm ngoái, sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine. Để trở thành thành viên của NATO, hai quốc gia Bắc Âu phải được tất cả các thành viên của liên minh quân sự này chấp thuận. Thổ Nhĩ Kỳ và Hungary vẫn chưa chấp thuận đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển.

Thổ Nhĩ Kỳ đã tìm cách mua chiến đấu cơ F-16 trị giá 20 tỉ USD và gần 80 bộ dụng cụ hiện đại hóa từ Mỹ, nhưng việc mua bán đã bị đình trệ do Quốc hội Mỹ phản đối và các lý do khác.

Hãng Reuters dẫn nguồn tin cho biết, Mỹ trước đó đã nói với Thổ Nhĩ Kỳ rằng thương vụ F-16 sẽ khó được Quốc hội thông qua nếu Ankara không “bật đèn xanh” cho việc gia nhập NATO của Thụy Điển.

Thổ Nhĩ Kỳ đã phê chuẩn việc Phần Lan gia nhập NATO vào cuối tháng 3-2023, nhưng vẫn tiếp tục phản đối Thụy Điển, cho rằng Stockholm chứa chấp các thành viên của nhóm mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là khủng bố. Hungary cũng chưa chấp thuận đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển.

Trong một tuyên bố về cuộc điện đàm giữa ông Biden và ông Erdogan, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết hai nhà lãnh đạo đã đồng ý tăng cường hợp tác trên tất cả các khía cạnh của quan hệ song phương, vốn ngày càng trở nên quan trọng trước những thách thức khu vực và toàn cầu.