Tổng thống Putin tôn trọng kết quả bầu cử của Ukraine

  • 24/05/2014 23:10
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông sẽ tôn trọng kết quả bầu cử tổng thống của Ukraine vào cuối tuần này.

Phát biểu tại St Petersburg, ông cho biết Nga đã chuẩn bị để làm việc với bất cứ ai được bầu làm tổng thống Ukraine trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 25/5 này. Đây là lần đầu tiên Putin thể hiện sự chấp nhận kết quả bầu cử tổng thống của Ukraine một cách rõ ràng.

"Chúng tôi hiểu rằng người dân Ukraine muốn đất nước của họ được thành lập từ cuộc khủng hoảng này. Chúng tôi sẽ tôn trọng sự lựa chọn của họ", Tổng thống Putin nói trong một diễn đàn kinh tế tại St Petersburg.

Tổng thống Putin tôn trọng kết quả bầu cử của Ukraine ảnh 1
Tổng thống Nga Putin: Nga tôn trọng sự lựa chọn của Ukraine

"Sẽ tốt hơn khi tổ chức một cuộc trưng cầu và thông qua một hiến pháp mới. Theo hiến pháp hiện hành (Viktor) Yanukovych vẫn còn nắm quyền", ông nói thêm.

Ông Putin cũng lên tiếng lo ngại rằng Ukraine sẽ gia nhập NATO đồng thời bày tỏ hy vọng các nhà lãnh đạo tại Kiev sẽ kết thúc hành động quân sự ở miền đông Ukraine. Putin tin rằng Ukraine đã rơi vào quy mô một cuộc chiến tranh dân sự nhưng phủ nhận rằng Moscow không liên quan đến đội ngũ ly khai ủng hộ Nga.

Tổng thống Nga cũng chỉ trích các chính sách của Mỹ về Ukraine, ông cho rằng Washington đã làm Ukraine rơi vào một mớ hỗn độn và cáo buộc Mỹ đã khuyến khích việc lật đổ Tổng thống Viktor Yanukovych.

Trong khi đó, bạo lực ở phía đông vào tuần này, đặc biệt là Donetsk và Luhansk, đã làm gián đoạn nghiêm trọng công tác chuẩn bị cho các cuộc bầu cử. Ít nhất 14 binh sĩ chính phủ đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với ly khai ủng hộ Nga trong khu vực Volnovakha phía nam của thành phố Donetsk hôm thứ năm (22/5).

Cuộc đụng độ tiếp tục được báo cáo hôm thứ sáu (23/5) giữa lực lượng ly khai Nga và máy bay chiến đấu tự vệ trong khu vực Donetsk làm ít nhất hai người thiệt mạng.

Liệu có thể nói rằng, sự chấp nhận của tổng thống Putin như một tín hiệu quan trọng cho thấy ông đang muốn chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Ukraine, muốn né tránh lệnh trừng phạt sâu sắc hơn và sửa chữa mối quan hệ với phương Tây, hay đơn giản chỉ là không muốn khủng hoảng tràn qua biên giới vào Nga?

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục