- Nga đang phát triển một siêu vũ khí khiến phương Tây khiếp sợ
- Siêu ngư lôi hạt nhân Poseidon thực sự đáng sợ hay chỉ là 'hổ giấy'?
- 'Tàu sân bay không chìm' Kaliningrad - Vũ khí bí mật của Nga chống lại NATO
![]() |
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Sarmat mới nhất của Nga |
“Chúng tôi đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hạng nặng Sarmat. Theo kế hoạch, hệ thống đầu tiên sẽ bắt đầu trực chiến vào cuối năm nay”, ông Putin nói hôm 21-6-2022.
Tên lửa Sarmat đã được phóng thử hồi tháng 4 vừa qua. Tên lửa này sẽ thay thế các hệ thống Voyevoda cũ hơn, được Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) định danh là SS-18 Satan.
Ông Dmitry Rogozin, người đứng đầu Cơ quan vũ trụ Nga (Roscosmos), cho biết vào tháng 4 rằng, Sarmat, được mệnh danh là “Satan 2”, là tên lửa mạnh nhất trong cùng lớp về tầm bắn và đầu đạn. Ông Rogozin nói, tên lửa này được thiết kế “bất khả chiến bại” với tất cả các hệ thống phòng không hiện có.
Người đứng đầu Cơ quan vũ trụ Nga cho biết thêm, Sarmat nhanh hơn nhiều so với Voyevoda và “có thể tấn công mục tiêu ở phạm vi hầu như không giới hạn”.
Tướng Sergey Karakayev, Tư lệnh Lực lượng Tên lửa Chiến lược của Nga, đã tuyên bố trong tháng này rằng, việc hiện đại hóa các tên lửa sẵn sàng chiến đấu hàng đầu, bao gồm cả Sarmat và vũ khí siêu vượt âm Avangard, sẽ đạt 86% vào cuối năm 2022.