Tổng thống Nga Putin tuyên bố triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Belarus

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tổng thống Vladimir Putin cho biết, Nga đã đạt được thỏa thuận với Belarus về việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ của quốc gia láng giềng.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (ảnh phải) và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (ảnh phải) và người đồng cấp Belarus Alexander Lukashenko

Phát biểu trên truyền hình Nhà nước Nga, Tổng thống Putin khẳng định, động thái này sẽ không vi phạm các thỏa thuận không phổ biến vũ khí hạt nhân và phù hợp với các thỏa thuận tương tự mà Mỹ có với một số đồng minh châu Âu.

“Không có gì bất thường ở đây cả. Thứ nhất, Mỹ đã làm điều tương tự trong nhiều thập kỷ. Họ từ lâu đã triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật trên lãnh thổ của các nước đồng minh”, ông Putin nói, “Chúng tôi đã thống nhất sẽ làm điều tương tự. Tôi nhấn mạnh động thái này không vi phạm các nghĩa vụ của chúng tôi, không vi phạm các nghĩa vụ quốc tế về không phổ biến vũ khí hạt nhân”.

Ông Putin cho biết, Nga sẽ hoàn thành việc xây dựng một cơ sở lưu trữ vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus trước ngày 1-7-2023. Theo ông Putin, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko từ lâu đã nêu vấn đề triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus.

Nhà lãnh đạo Nga nói rằng Matxcơva đã triển khai 10 máy bay ở Belarus có khả năng mang vũ khí hạt nhân chiến thuật. Ông cho biết thêm, các phi hành đoàn sẽ được huấn luyện từ ngày 3-4.

Cũng theo người đứng đầu Điện Kremlin, Nga đã cung cấp cho Belarus hệ thống tên lửa Iskander có thể mang vũ khí hạt nhân. Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục theo dõi tình hình sau thông báo trên của ông Putin.

Theo Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, Nga có 5.977 đầu đạn hạt nhân trong kho, trong khi con số đó của Mỹ là 5.428.

Trung tâm Kiểm soát và Không phổ biến vũ khí ước tính có khoảng 100 vũ khí hạt nhân của Mỹ được cất giữ tại 6 căn cứ ở 5 quốc gia châu Âu, mặc dù chúng được đặt dưới sự kiểm soát của Washington.