Tổng thống Nga không bắt tay Chủ tịch Trung Quốc nhằm phòng ngừa dịch bệnh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  “Không có vấn đề gì liên quan đến chính trị. Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không bắt tay nhau trong cuộc họp tại Bắc Kinh là theo yêu cầu của phía Trung Quốc nhằm phòng ngừa dịch bệnh trong bối cảnh đại dịch Covid-19” - Trưởng ban nghi thức của Điện Kremlin Vladimir Kitayev ngày 6-2 đã nêu lý do việc Tổng thống Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình không bắt tay trong cuộc hội đàm ở Bắc Kinh.

Ông Vladimir Kitayev cũng nhấn mạnh, việc này đã được thông báo phối hợp và thống nhất từ trước đó. “Những người đồng nghiệp Trung Quốc của chúng tôi đã đưa ra yêu cầu hạn chế bắt tay. Chúng tôi thấy không có vấn đề gì về việc này và đã đồng ý. Đó là một nỗ lực để tránh mọi nguy cơ do Covid-19 có thể gây ra” - ông Vladimir Kitayev phát biểu trên kênh truyền hình Rossiya-1.

Cũng theo người đứng đầu bộ phận nghi thức của Điện Kremlin, những cách thức như vậy khá phổ biến trong bối cảnh đại dịch. “Khi bà Merkel (cựu Thủ tướng Đức Angela Merkel) đến thăm Nga vào tháng 8 năm ngoái, bộ phận phụ trách nghi thức của bà cũng yêu cầu từ chối bắt tay. Chúng tôi đã chọn hình thức tặng hoa cho bà” - ông Vladimir Kitayev nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới tham dự Lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông tại Bắc Kinh và có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới tham dự Lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông

tại Bắc Kinh và có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Trước đó, ngày 4-2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới tham dự Lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông tại Bắc Kinh và có cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Putin tới Trung Quốc kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Sau cuộc hội đàm, hai nước đã thông qua Tuyên bố chung về quan hệ quốc tế bước vào kỷ nguyên mới và phát triển bền vững toàn cầu.

Một số phương tiện truyền thông Mỹ coi tuyên bố chung này là dấu hiệu cho thấy sự hỗ trợ của Trung Quốc đối với Nga trong trường hợp tình hình Ukraine có thể trở nên trầm trọng hơn.