Tổng thống Mỹ thừa nhận thất bại ở Libya

ANTĐ - Trong cuộc họp báo diễn ra hôm 2-8-2016, khi được hỏi về các điều kiện tiên quyết mở chiến dịch quân sự mới ở Libya, Tổng thống Mỹ Obama đã nói rằng, sau sự can thiệp vào quốc gia này hồi năm 2011 để lật đổ nhà lãnh đạo Gaddafi, Mỹ và đồng minh đã không thể đảm bảo tình hình an ninh như mong muốn.

Gaddafi ra đi, Libya rơi vào cảnh hỗn loạn như những quốc gia mà Mỹ từng can thiệp vào

“Chúng tôi đã làm điều đúng đắn là ngăn chặn cuộc thảm sát có thể xảy ra, một cuộc tắm máu ở Libya. Và chúng tôi đã hành động như một phần của liên minh quốc tế, dưới sự ủy nhiệm của Liên Hợp Quốc. Nhưng tôi nghĩ tất cả chúng ta đã không lưu tâm thích đáng tới những gì xảy ra sau đó, để đảm bảo có những cấu trúc vững vàng nhằm đáp ứng yêu cầu hòa bình và an ninh cơ bản ở Libya”, ông Obama bày tỏ.

Vào năm 2011, lực lượng liên quân đa quốc gia gồm Mỹ, Pháp và Anh đã chung tay lật đổ nhà lãnh đạo Libya Gaddafi, sau triều đại quyền lực kéo dài hơn 40 năm tại đây.

Vậy nhưng sau đó, Libya đã chìm trong hỗn loạn, và chính phủ hiện tại phải đối phó với rất nhiều phe phái chiến binh muốn tăng tầm ảnh hưởng trên mỗi khu vực. Trong số đó, IS là tổ chức gây nhiều khó khăn nhất, khi nhóm khủng bố này chiếm lĩnh những vùng lãnh thổ rộng lớn và tấn công và cơ sở hạ tầng khai thác dầu của Libya.

Kể từ ngày 1-8-2016, Mỹ đã khởi động một chiến dịch không kích mới ở Libya nhằm tiêu diệt các tay súng IS. Đây là chiến dịch được chính phủ hòa hợp quốc gia Libya đề nghị và Tổng thống Mỹ Obama đồng ý thông qua.