Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị giúp Nga dập tắt các vụ cháy rừng ở Siberia

  • 02/08/2019 16:47
  • 0 bình luận
  • Tuệ Minh
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị giúp đỡ Nga dập tắt các vụ cháy rừng ở Siberia trong cuộc trò chuyện qua điện thoại với Tổng thống Vladimir Putin được tổ chức theo sáng kiến của Washington, Điện Kremlin cho biết hôm 31/7.

"Một cuộc trò chuyện qua điện thoại giữa Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Donald Trump đã được tổ chức theo sáng kiến của Mỹ. Tổng thống Mỹ đề nghị giúp Nga dập tắt các vụ cháy rừng ở Siberia", Điện Kremlin cho biết.

Tổng thống Nga bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến ông Trump "vì thái độ chu đáo và đã đề nghị giúp đỡ, hỗ trợ". Ông Putin lưu ý rằng Nga sẽ chấp nhận lời đề nghị nếu cần.

Điện Kremlin cho biết ông Putin thông báo với ông Trump rằng một đơn vị hàng không đã được thành lập ở Siberia để chống cháy rừng. Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga cho biết trước đó "có một số khó khăn, nhưng các vấn đề về tiếp nhiên liệu, tập trung máy bay và trực thăng nhưng hiện đang được giải quyết".

Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị giúp Nga dập tắt các vụ cháy rừng ở Siberia ảnh 1

Theo Cơ quan bảo vệ rừng, tính đến ngày 31/7, đám cháy đã xuất hiện trên lãnh thổ gần 2,8 triệu ha trong khu vực kiểm soát (khu vực khó tiếp cận). Cháy rừng lớn nhất tại các khu vực Yakutia (1,1 triệu ha), Krasnoyarsk (hơn 1 triệu ha) và Irkutsk (khoảng 700.000 ha). Hơn 2.700 người, 390 đơn vị phục vụ mặt đất và 28 máy bay đang tham gia dập tắt đám cháy. Tình trạng khẩn cấp về cháy rừng đã được tuyên bố ở khu vực Irkutsk và Krasnoyarsk, cũng như ở 2 huyện thuộc vùng Buryatia và 1 huyện thuộc vùng Yakutia.

Hôm 31/7, ông Putin đã ra lệnh cho 10 máy bay phản lực và 10 máy bay trực thăng của Bộ Quốc phòng Nga tham gia trong các nỗ lực chữa cháy. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã tổ chức một phiên họp tại Krasnoyarsk bàn về tình hình các vụ cháy rừng ở Siberia. Đến ngày 1/8, ông Medvedev sẽ có chuyến thăm và làm việc tại Chita, nơi ông sẽ thảo luận về việc phát triển vùng Zabaikalsky và chống cháy rừng.

Theo Tass

Tin cùng chuyên mục