Tổng thống Mỹ cảnh báo IS có thể tấn công sân bay Kabul trong vòng 24-36 giờ

  • 29/08/2021 11:39
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Tổng thống Joe Biden ngày 28-8 tuyên bố sẽ tiếp tục các cuộc không kích chống lại nhóm Hồi giáo cực đoan gây ra vụ đánh bom liều chết tại sân bay ở Kabul. Ông Biden cảnh báo “khả năng cao” xảy ra một cuộc tấn công khác, trong khi Bộ Ngoại giao Mỹ gọi mối đe dọa là “cụ thể” và “đáng tin cậy”.

Lầu Năm góc cho biết, số binh sĩ Mỹ còn lại tại sân bay, hiện chưa đầy 4.000 người, đã bắt đầu cuộc rút quân cuối cùng trước thời hạn kết thúc cuộc di tản vào ngày 31-8.

Trước đó cùng ngày, Mỹ đã điều máy bay không người lái đến miền Đông Afghanistan tiêu diệt 2 thành viên của chi nhánh IS tại Afghanistan. “Cuộc không kích này không phải là lần cuối. Chúng tôi sẽ tiếp tục truy lùng bất kỳ kẻ nào liên quan đến cuộc tấn công kinh khủng đó và bắt họ phải trả giá”, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh.

Tổng thống Mỹ cảnh báo IS có thể tấn công sân bay Kabul trong vòng 24-36 giờ ảnh 1

Tổng thống Mỹ tuyên bố tiếp tục không kích tiêu diệt quân khủng bố IS tại Afghanistan

Ông Biden đã ca ngợi những binh sĩ dũng cảm khi thực hiện cuộc vận chuyển gấp rút hàng chục nghìn người từ sân bay Kabul, bao gồm cả 13 quân nhân đã thiệt mạng trong vụ đánh bom liều chết hôm 26-8 tại một cổng sân bay.

Việc sơ tán tiếp tục diễn ra khi căng thẳng gia tăng trước viễn cảnh IS sẽ tấn công thêm. Sáng sớm 29-8, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ban hành một cảnh báo an ninh mới hướng dẫn mọi người rời khỏi khu vực sân bay ngay lập tức “do một mối đe dọa cụ thể, đáng tin cậy”. “Các chỉ huy của chúng tôi đã thông báo rằng rất có thể sẽ xảy ra một cuộc tấn công trong 24-36 giờ tới”, Tổng thống Mỹ nói.

Thi thể của 13 quân nhân thiệt mạng đang trên đường về Mỹ, Lầu Năm Góc cho biết. Đây là mất mát đau thương vào thời khắc sắp kết thúc cuộc chiến kéo dài gần 20 năm khiến hơn 2.400 binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong khi Taliban trở lại nắm quyền dù lực lượng này đã bị lật đổ vào tháng 10-2001.

Số quân nhân này gồm 11 lính thủy đánh bộ, một thủy thủ Hải quân và một lính Lục quân. 12 người trong số họ ở độ tuổi 20; một số sinh năm 2001, năm bắt đầu cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ. Người lớn tuổi nhất là 31.

Khoảng 5.400 người Mỹ đã được sơ tán khỏi Afghanistan cho đến nay. Tính đến sáng 28-8, trong vòng 14 ngày kể từ khi mở chiến dịch không vận, quân đội Mỹ cũng đã chuyển khoảng 6.800 người, chủ yếu là người Afghanistan ra khỏi Kabul.

Theo AP

Tin cùng chuyên mục