Tổng thống Joe Biden đề xuất hội nghị thượng đỉnh với ông Putin

  • 14/04/2021 07:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa có cuộc điện đàm với Tổng thống Vladimir Putin nhằm thảo luận về nhiều vấn đề từ an ninh, kiểm soát vũ khí cho tới tình hình Ukraine.

Theo Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden mới đây đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, qua đó nhấn mạnh cam kết của Washington với toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và bày tỏ quan ngại về sự tập trung quân đội của Nga gần biền giới Ukraine.

Ông Joe Biden cũng đã đề xuất một hội nghị thượng đỉnh giữa 2 nhà lãnh đạo tại một quốc gia thứ 3.

Tổng thống Joe Biden đề xuất hội nghị thượng đỉnh với ông Putin ảnh 1

Tổng thống Nga và Mỹ đã có cuộc điện đàm về tình hình Ukraine

Có mặt tại Brussels vào hôm 13-4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã lặp lại lời của Tổng thống Joe Biden, qua đó khẳng định Washington luôn sát cánh cùng Kiev, đồng thời cho biết, ông sẽ thảo luận về nguyện vọng gia nhập NATO của Ukraine.

Tuy nhiên, cùng lúc đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã bày tỏ quan điểm của Moscow: “Mỹ là đối thủ của chúng tôi và họ làm mọi thứ để lật đổ vị trí của Nga trên trường quốc tế. Chúng tôi cảnh báo Mỹ rằng, tốt nhất họ nên tránh xa khỏi Crimea và bờ biển Đen”.

Tuyên bố của ông Sergei Ryabkov cho thấy mối quan hệ ngoại giao giữa Nga và Mỹ đang tiếp tục rơi vào trạng thái căng thẳng.

Gần đây, Mỹ liên tiếp triển khai máy bay không người lái trinh sát gần Crimea, máy bay vận tải đến Ukraine và theo kế hoạch gần nhất, hai chiến hạm của hải quân nước này sẽ xuất hiện tại biền Đen trong ngày 15-4-2021.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thừa nhận Nga đã triển khai 3 đơn vị bộ binh và 2 đơn vị lính dù đến biên giới Ukraine trong 3 tuần qua. Tuy nhiên, ông khẳng định, điều này là để cảnh giác trước 40.000 lính NATO và 15.000 thiết bị quân sự đang tập trung gần biên giới phía tây nước này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục