Tổng thống Iran lên án lệnh trừng phạt của Mỹ là "hành động khủng bố"

ANTD.VN - Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron hôm 6-7, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã lên án lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Tehran là “hành động khủng bố”.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani 

“Tổng thống Rouhani mô tả các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran là hành động khủng bố và chiến tranh kinh tế toàn diện”, trang web chính thức của Tổng thống Iran đăng tải vào cuối ngày 6-7.

Nhà lãnh đạo Iran nói với ông Macron rằng, nếu Mỹ vẫn duy trì sức ép kinh tế lên Iran, hành động đó sẽ gây ra hậu quả cho khu vực và toàn thế giới.

“Việc tiếp tục cuộc chiến kinh tế này có thể dẫn đến các mối đe dọa khác trong khu vực và thế giới”, ông Rouhani được dẫn lời nói.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Rouhani cũng kêu gọi Liên minh châu Âu nỗ lực nhiều hơn để duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran, sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận này từ hơn 1 năm trước.

“Tổng thống Rouhani nói rằng bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, Iran đã cố gắng cứu Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) - tên gọi của thỏa thuận hạt nhân Iran - trong suốt 14 tháng qua với sự kiên nhẫn chiến lược”, cơ quan báo chí cho biết.   

Cuộc điện đàm giữa ông Macron và ông Rouhani kéo dài hơn 1 giờ. Tổng thống Pháp cho biết trong những ngày tới, ông sẽ tham khảo ý kiến của chính quyền Iran và các bên ký kết khác trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 để làm giảm leo thang căng thẳng và tìm cách khởi động lại cuộc đối thoại với tất cả các bên vào ngày 15-7.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 5-2018 tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi JCPOA 2015 với cáo buộc Iran các vi phạm thỏa thuận. Ngay sau khi rời JCPOA, Mỹ đã khôi phục các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Iran, vốn đã được dỡ bỏ theo thỏa thuận hạt nhân.