Tổng thống Indonesia phê duyệt kế hoạch di dời Thủ đô

  • 30/04/2019 05:43
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Indonesia mới đây đã thông qua kế hoạch dài hạn trong đó dời Thủ đô ra khỏi Jakarta và hòn đảo chính đông đúc của Java. Vị trí của Thủ đô mới chưa được quyết định và kế hoạch kéo dài khoảng 10 năm. 

“Tổng thống đã chọn di dời Thủ đô ra khỏi Java, một quyết định quan trọng”, Bộ trưởng Kế hoạch Bambang Brodjonegoro phát biểu với phóng viên sau cuộc họp Nội các 29-4.

Tổng thống Indonesia phê duyệt kế hoạch di dời Thủ đô ảnh 1

Một góc quận trung tâm sầm uất của Jakarta, Indonesia hôm 29-4

Hãng thông tấn nhà nước Antara hồi đầu năm nay đưa tin, một trong những địa điểm có thể ứng cử cho thành phố Thủ đô mới là Palangkaraya ở trung tâm tỉnh Kalimantan trên đảo Borneo. Các nhà chức trách ở đó đã chuẩn bị 300.000 ha đất nếu đề án chọn trung tâm chính phủ mới được thông qua.

Thủ đô Jakarta hiện tại là nơi sinh sống của hơn 10 triệu cư dân, nhưng số cư dân ở các khu vực vệ tinh gấp 3 lần con số này, làm cho tình hình ùn tắc giao thông ngày càng nghiêm trọng.

Tổng thống Indonesia phê duyệt kế hoạch di dời Thủ đô ảnh 2

Tắc đường - một trong những "đặc sản" của Jakarta

Bộ trưởng Brodjonegoro ước tính, tổn thất kinh tế do tắc nghẽn giao thông ở Jakarta mỗi năm ở mức 100 nghìn tỷ rupiah (5,4 tỷ đồng). Vốn ở vùng trũng thấp, Jakarta cũng dễ bị ngập lụt và chìm dần vì khai thác nước ngầm quá mức.

Tổng thống Joko Widodo đã tính đến thực tế là gần 60% trong tổng dân số 260 triệu người Indonesia sống ở đảo Java và các hoạt động kinh tế tập trung ở đó. Bởi vậy, trong chiến dịch tranh cử gần đây, ông cho rằng cần có kế hoạch để các vùng khác cũng có sự phát triển kinh tế đồng đều hơn.

Mở đầu cuộc họp nội các hôm 2904, Tổng thống Widodo nhấn mạnh sự cần thiết phải có suy nghĩ mới về tương lai. “Chúng tôi muốn hướng đến tầm nhìn cho sự tiến bộ của đất nước và quá trình di dời thủ đô đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chi tiết”, ông nói.

Dù chưa rõ chi phí cho công cuộc di dời Thủ đô nhưng Tổng thống Indonesia đã ra lệnh cho Bộ Tài chính lập kế hoạch cho phép các nhà đầu tư tư nhân tham gia.

Theo Independent

Tin cùng chuyên mục