Tổng thống Erdogan tiếp tục cảnh báo nghiêm khắc về vai trò của Mỹ tại Syria

ANTD.VN -Trong cuộc họp với các thống đốc tỉnh hôm 23-2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tiếp tục gửi một cảnh báo nghiêm khắc khác tới Mỹ và các đồng minh của họ.

Tổng thống Erdogan tiếp tục cảnh báo nghiêm khắc về vai trò của Mỹ tại Syria ảnh 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

"Mùa hè này sẽ nóng lên cho cả tổ chức khủng bố và những người ủng hộ chúng. Nếu có những người sẵn sàng hi sinh bản thân vì lý do này, chúng tôi sẽ quyết tâm đối mặt với thách thức đó. Đến bây giờ, Thổ Nhĩ Kỳ không thể dập tắt được các chiến thuật trì hoãn của Mỹ. Chúng tôi đang xem xét cẩn thận những người đang hỗ trợ Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (PYD). Nếu ai đó có kế hoạch chi 500-550 triệu USD để hỗ trợ bọn khủng bố, thì họ hãy cứ chờ xem hậu quả họ nhận được sẽ là gì, chắc chắn chúng tôi sẽ không để yên đâu?", Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố.

Những lời cảnh báo mới nhất này được nhà lãnh đạo Ankara đưa ra, chỉ vài ngày sau khi lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm hơn 20% khu vực Afrin từ tay YPG ở phía bắc Aleppo.

Ankara xem YPG là một cánh tay của Đảng Lao động Nhân dân người Kurd (PKK) - nhóm đã phát động cuộc nổi dậy ở trong đất nước Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 1984. Ankara và các đồng minh phương Tây coi PKK là một tổ chức khủng bố.

Các đồng minh phương Tây của Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có Mỹ, không liệt đội quân người Kurd YPG vào danh sách các nhóm khủng bố. Hơn nữa, Mỹ và liên quân còn hợp tác chặt chẽ với YPG trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Chính vì lý do này mà Thổ Nhĩ Kỳ đã tức giận với Mỹ. Tổng thống Erdogan đã từng hỏi Mỹ rằng, nước này trước hết đang làm gì ở Syria: "Các bạn nên nhớ là các bạn không có một đường biên giới ở đây, các bạn không phải là một nước láng giềng của Syria. Vậy các bạn làm cái gì ở đó? Chúng tôi có một đường biên giới kéo dài đến 911km với họ".