Tổng thống Donald Trump rút đề cử giám đốc tình báo quốc gia Mỹ

  • 03/08/2019 17:13
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố rút đề cử ông John Ratcliffe cho vị trí Giám đốc tình báo quốc gia, sau khi xuất hiện nhiều lời phản đối về sự thiếu kinh nghiệm và phóng đại về thành tích làm việc của ứng viên này.

Tổng thống Donald Trump đưa ra quyết định trên chỉ 5 ngày sau khi ông gây bất ngờ bằng việc lựa chọn hạ nghị sĩ có quan điểm bảo thủ Ratcliffe vào vị trí Giám đốc tình báo quốc gia (DI), có trách nhiệm giám sát 17 cơ quan tình báo quân sự và dân sự của Mỹ bao gồm cả Cục Tình báo trung ương (CIA).

Tổng thống Donald Trump rút đề cử giám đốc tình báo quốc gia Mỹ ảnh 1

Ông Ratcliffe bị chỉ trích vì thiếu trình độ và kinh nghiệm cho vị trí giám đốc tình báo 

Theo nhiều nguồn tin, ông Donald Trump đang cân nhắc nghị sĩ Michael McCaul và Devin Nunes cho vị trí này. Ông McCaul là cựu chủ tịch của ủy ban an ninh nội địa và ông Nunes là cựu chủ tịch của ủy ban tình báo hạ viện Mỹ.

Lãnh đạo Mỹ đã đổ lỗi cho truyền thông về sự hủy đề cử này nhưng khẳng định ông Ratcliffe vẫn sẽ ở lại quốc hội. Trước đó, ông Ratcliffe cũng tỏ ý chủ động rút lui sau khi gặp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ, cho rằng ông không phù hợp với vị trí này.

Sau khi Tổng thống Donald Trump công bố đề cử, nhiều câu hỏi đã được đặt ra trên truyền thông về khả năng và trình độ của ông Ratcliffe.

Như vậy Mỹ sẽ tiếp tục thiếu một lãnh đạo tình báo thường trực, trong bối cảnh Washington đang phải đối phó với tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng, nguy cơ về một cuộc chiến tranh với Iran và cuộc bầu cử mới đang đến gần với những quan ngại về sự can thiệp của nước ngoài.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục