Tổng thống Donald Trump dọa dùng biện pháp thương mại với các thành viên NATO

  • 08/12/2019 08:10
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cảnh báo Mỹ có thể sử dụng các biện pháp thương mại chống lại các nước thành viên NATO đang đóng góp ít cho ngân sách quốc phòng chung.

Nói chuyện với các nhà ngoại giao của 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào hôm 6-12, Tổng thống Donald Trump cho biết, các quốc gia NATO đang tiến gần đến yêu cầu dành tối thiểu 2% GDP cho ngân sách quốc phòng.

“Rất nhiều quốc gia đang gần đạt đến mức 2%. Và những quốc gia chưa đạt đến mức này, chúng tôi có thể sử dụng biện pháp liên quan đến thương mại. Đó là điều không công bằng khi họ được Mỹ bảo vệ nhưng không tăng ngân sách”, Tổng thống Donald Trump cho hay.

Tổng thống Donald Trump dọa dùng biện pháp thương mại với các thành viên NATO ảnh 1

Tổng thống Donald Trump tiếp tục yêu cầu các nước NATO tăng ngân sách quốc phòng

Kể từ khi nhậm chức, ông Donald Trump đã nhiều lần gây sức ép với các quốc gia thành viên NATO, buộc họ tăng chi tiêu quốc phòng lên 2% GDP để hướng tới mức cuối cùng là 4% GDP.

Trong những bình luận mới, Tổng thống Donald Trump vẫn gọi chuyến đi tới London nhằm dự hội nghị thượng đỉnh là thành công xuất sắc và mối quan hệ giữa Mỹ với các nước thành viên là tốt đẹp, tuy nhiên tiếp tục nhấn mạnh đến sự chia sẻ ngân sách công bằng giữa các nước thành viên, đồng thời lên án tuyên bố của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về việc NATO “chết não”.

“Đó là một tuyên bố không hay đối với 28 nước thành viên. Pháp đang trong điều kiện kinh tế khó khăn và Paris cần một liên minh hơn bất kì hơn quốc gia nào khác”, ông Donald Trump cho hay.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục