Tổng thống đắc cử Iran khẳng định sẽ không gặp ông Joe Biden

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Vào hôm 21-6, Tổng thống đắc cử Iran Ebrahim Raisi cho biết, ông không có ý định gặp mặt Tổng thống Mỹ Joe Biden, đồng thời yêu cầu Mỹ phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015

"Mỹ có nghĩa vụ dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt với Iran", ông Ebrahim Raisi nói trong cuộc họp báo đầu tiên sau khi đắc cử, đồng thời bác bỏ khả năng gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden ngay cả khi cả hai bên đã đồng ý khôi phục Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) từng ký kết năm 2015.

Theo ông Raisi, Mỹ và EU đều đã vi phạm thỏa thuận hạt nhân với Tehran và Washington cần trở lại JCPOA nhanh nhất có thể để chứng minh sự chân thành.

"Cho đến nay, chính sách áp lực tối đa đã không thành công đối với người dân Iran. Mỹ phải thay đổi suy nghĩ và quay lại với lẽ phải. Người dân của chúng tôi đã cho thấy họ vẫn có thể chịu được áp lực", ông Raisi khẳng định.

Tổng thống đắc cử Iran Ebrahim Raisi đưa ra những tuyên bố vô cùng mạnh mẽ nhằm vào Mỹ

Tổng thống đắc cử Iran Ebrahim Raisi đưa ra những tuyên bố vô cùng mạnh mẽ nhằm vào Mỹ

Ông Raisi, người đang nằm trong lệnh trừng phạt của Mỹ về vấn đề nhân quyền, đã giành được thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra hôm 18-6.

Ông chưa từng biện hộ phản bác những cáo buộc của Washington và các nhóm nhân quyền về vai trò của mình trong các vụ hành hình hàng nghìn tù nhân chính trị năm 1988.

Tổng thống đắc cử Iran là người có quan điểm cứng rắn với phương Tây và được bổ nhiệm vào vị trí Chánh án Iran từ năm 2019. Ông sẽ tiếp tục giữ vai trò cho đến khi chính thức kế nhiệm Tổng thống đương nhiệm Hassan Rouhani vào đầu tháng 8 tới.