Tổng thống Biden hủy dự án “Vườn các anh hùng nước Mỹ” do ông Trump khởi xướng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Tổng thống Joe Biden ngày 14-5 đã hủy dự án xây dựng “Vườn quốc gia các anh hùng nước Mỹ” theo kế hoạch của cựu Tổng thống Donald Trump. Đây chỉ là một trong những lệnh điều hành của người tiền nhiệm vừa bị thu hồi.
Cựu Tổng thống Donald Trump đề xuất xây tượng đài vào năm ngoái để vinh danh hàng chục nhân vật lịch sử của Mỹ

Cựu Tổng thống Donald Trump đề xuất xây tượng đài vào năm ngoái để vinh danh hàng chục nhân vật lịch sử của Mỹ

Theo một mệnh lệnh hành pháp mới, ông Biden đã bãi bỏ bộ phận tham gia kế hoạch xây tượng đài mới mà cựu Tổng thống Trump đã công bố trong một bài phát biểu tại Đài tưởng niệm quốc gia Mount Rushmore vào tháng 7 năm ngoái.

Hiện dự án đã có các tác phẩm điêu khắc của hàng chục nhân vật lịch sử của Mỹ, bao gồm các tổng thống, vận động viên và các biểu tượng văn hóa đại chúng, được Trump hình dung như "một công viên ngoài trời rộng lớn sẽ trưng bày các bức tượng của những người Mỹ vĩ đại nhất từng sống”.

Chính ông Trump đã sắp xếp danh sách những anh hùng này nhưng sau lệnh hành pháp về việc thành lập khu vườn, chưa có địa điểm nào được chọn và khu vườn chưa nhận được tài trợ của Quốc hội.

“Không ai có thể sống một cuộc sống hoàn hảo, nhưng tất cả sẽ đáng được tôn vinh, ghi nhớ và học tập”, quyết định hủy bỏ dự án nêu rõ.

Tổng thống Biden cũng thu hồi lệnh của ông Trump vào tháng 5-2020 kêu gọi Bộ Tư pháp và Ủy ban Thương mại Liên bang điều tra các công ty truyền thông xã hội về việc gắn nhãn hoặc xóa các bài đăng hay toàn bộ tài khoản với cáo buộc hạn chế tự do ngôn luận. Lệnh đó được đưa ra trước khi chính ông Trump bị xóa khỏi các nền tảng mạng xã hội như Twitter và Facebook sau cuộc bạo loạn ngày 6-1 tại Điện Capitol.

Lệnh của ông Biden cũng đã kết thúc mệnh lệnh vào tháng 12-2020 của ông Trump nhằm đánh dấu tất cả các khoản viện trợ nước ngoài của Mỹ bằng một “biểu tượng duy nhất thể hiện các giá trị và lòng hào hiệp của người dân Mỹ”.