Tổng thống bị phế truất Viktor Yanukovych “nuối tiếc”, mong Crimea được trả lại Ukraine

ANTĐ - Tổng thống bị phế truất của Ukraine, Viktor Yanukovych nói việc Nga sáp nhập Crimea là một bi kịch và hy vọng Crimea lại có thể trở thành một phần của Ukraine.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin AP và kênh truyền hình NTV, ông Yanukovych, hiện đang ở Nga, cho biết ông sẽ cố thuyết phục tổng thống Nga Vladimir Putin trao trả lại Crimea về Ukraine. Ông cũng nói nếu còn tại vị, chắc chắn ông sẽ tìm mọi cách để ngăn cản cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea, điều được cho là một dạng biểu tình chống lại những lãnh đạo Ukraine thân phương Tây.

Ông Yanukovych nói việc Nga sáp nhập Crimea là một bi kịch và hy vọng Crimea lại có thể trở thành một phần của Ukraine

Hơn 100 người đã chết trên đường phố trong cuộc biểu tình hồi tháng một và hai, nhiều người trong số đó là bằng súng bắn tỉa, nhưng ông Yanukovych khẳng định mình không hề ra lệnh cho những vụ tấn công này.

Việc Crimea sáp nhập với Nga đã bị phản đối kịch liệt bởi Kiev và các nước phương Tây. Tuy nhiên, bán đảo này có phần lớn là người Nga di cư sang đã từ lâu.

Hiện tại, tình hình tại biên giới đang rất căng thẳng khi tổng tư lệnh của NATO cũng cho biết rằng lực lượng quân đội Nga có thể tiến vào Ukraine trong mấy ngày tới.

Moscow  được cho là đã triển khai khoảng 10.000 binh lính ở biên giới phía đông với Ukraine trong những ngày gần đây, làm Kiev luôn được đặt trong tình trạng báo động.

Quân đội Ukraine đang gấp rút tập luyện đề phòng xảy ra chiến tranh

Tướng Philip Breedlove của NATO cũng cho biết, tất cả mọi thứ cần thiết bao gồm cả đạn dược, phương tiện cơ giới, máy bay trực thăng, phi cơ chiến đấu… đã được chuẩn bị để lập tức ứng cứu nếu xảy ra chiến tranh.

Tuy nhiên, Nga lại khẳng định rằng họ không hề có ý định tấn công Ukraine, mà chỉ đang sẵn sàng bảo vệ cho những người Nga khỏi tình trạng hỗn loạn ở Ukraine.