Tổng thống Azerbaijan xác nhận quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện ở Karabakh

  • 20/11/2020 17:57
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài

ANTD.VN - Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev ngày 19-11 xác nhận đã cho phép quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có mặt trong lãnh thổ để cùng kiểm soát tình hình, trên cơ sở bình đẳng với quân nhân Nga.

Tổng thống Azerbaijan xác nhận quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện diện ở Karabakh ảnh 1

Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev

“Tôi muốn thông báo các hoạt động chung của quân nhân Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tại Nagorno-Karabakh”, TASS dẫn lời Tổng thống Azerbaijan nói.

Tại cuộc gặp mới đây với tân đại sứ Hà Lan, ông Aliyev nói rằng, tất cả các nước trong khu vực đều ủng hộ tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo Nga, Azerbaijan và Armenia về lệnh ngừng bắn ở Karabakh.

“Tất cả những nước láng giềng của chúng tôi đã bày tỏ sự ủng hộ của họ. Và hai trong số đó là Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tham gia vào các hoạt động để đảm bảo an ninh cho người Azerbaijan và Armenia”, Tổng thống Aliyev nói.

Bình luận trên của nhà lãnh đạo Baku được đưa ra dường như trái với tuyên bố trước đó của Nga nói lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ chỉ tham gia tại một trung tâm giám sát đặt tại Azerbaijan.

Một số chuyên gia quân sự không loại trừ kịch bản Azerbaijan phá vỡ thỏa thuận, thực hiện một chiến dịch tấn công mới giành quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ Karabakh.

Phía Nga chưa đưa ra phản hồi gì liên quan đến bình luận trên của ông Aliyev. Tuy nhiên, với thực tế là Azerbaijan có quyền định đoạt lãnh thổ của mình, triển khai cả quân đội Baku và Thổ Nhĩ Kỳ ở đó, nhiều khả năng Matxcơva sẽ không thể làm được bất cứ điều gì, mặc dù điều này không chỉ có thể dẫn đến leo thang tình hình mà còn dẫn đến một cuộc xung đột quân sự giữa Armenia, Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ mà phía Nga đang cố gắng ngăn chặn.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục