Tổng thống Nga V.Putin giao lưu trực tuyến:

Tôi được dạy: Trung thành tuyệt đối với quyền lợi dân tộc

ANTĐ - “Tôi luôn có cách đưa ra quyết định trong những tình huống gay cấn, dựa trên kinh nghiệm sống và những giá trị mà tôi theo đuổi. Ở những công việc mà tôi đã kinh qua, tôi được dạy là trung thành tuyệt đối với quyền lợi nhân dân và dân tộc”, Tổng thống V.Putin nhấn mạnh trong buổi giao lưu trực tiếp với người dân Nga kéo dài 3 giờ 55 phút hôm 17-4. Trong số 81 câu hỏi (từ hơn 2 triệu câu hỏi gửi về) được đặt ra trong buổi giao lưu này, khủng hoảng Ukraine và cuộc sáp nhập Crimea được quan tâm nhiều nhất. Báo An ninh Thủ đô xin trích đăng một số câu hỏi giao lưu này.

Khi Crimea lên tiếng, chúng tôi giúp đỡ

- Người dẫn chương trình K.Kleymenov: Ngài sẽ trả lời ra sao trước câu hỏi của phương Tây và Kiev, rằng những cuộc nổi dậy ở miền Đông Ukraine có nước Nga đứng sau lưng, cụ thể là bàn tay Moscow đã tổ chức và cung cấp tiền bạc? Thêm nữa, họ còn lập luận rằng, ở đó có một lực lượng quân đội của Nga.

- Tổng thống Vladimir Putin: Tất cả chuyện đó là bịa đặt. Ở miền Đông Ukraine không có đơn vị quân đội Nga nào, không có lực lượng đặc biệt nào, không có người Nga chỉ đạo về quân sự. Tất cả do người dân địa phương. Chứng minh tốt nhất là khi họ bỏ mặt nạ ra, họ là người dân. Tôi đã nói với những đồng nghiệp của mình ở phương Tây rằng họ là dân quân du kích, họ không phải đi đâu cả, họ là chủ của mảnh đất họ đang sống, và cần phải đối thoại với họ.

- Người dẫn chương trình M.Sittel: Bây giờ tôi muốn hỏi về Crimea, về quyết định sáp nhập vào Nga. Bởi rằng trong cả cuộc đời làm chính trị của ngài, ngài chưa có một lời nào nói về Crimea. Có thể là ngài nghĩ trong đầu, nhưng trong các cuộc nói chuyện, ngài chưa bao giờ đề cập tới Crimea. Vậy thì quyết định sáp nhập Crimea xảy ra như thế nào? Xin ngài hãy nói về điều đó. 

- Tổng thống Vladimir Putin: Mối nguy hiểm cơ bản nằm ở chính những mối đe doạ tới người Nga và người Ukraine nói tiếng Nga. Mối đe doạ đó rất cụ thể và rõ ràng. Chính vì thế, nó mới thúc đẩy người dân Crimea tới suy nghĩ về tương lai của mình và sáp nhập vào Nga. Chúng tôi đã lấy đó làm cơ sở để đưa ra các quyết định nhận Crimea về Nga. Tôi đã từng nói rằng nước Nga chưa bao giờ có kế hoạch thôn tính Crimea hoặc có những hành động quân sự đối với Crimea. Khi mà nhân dân Crimea bắt đầu lên tiếng rằng họ muốn tự quyết định cuộc sống của mình, chúng tôi nghĩ ngay đến chuyện phải làm gì đó để giúp đỡ họ, chứ không phải là quyết định đưa ra cách đây 5, 10 hoặc 20 năm về trước.

Không ai trong số các thành viên của Hội đồng An ninh mà tôi tham vấn phản đối chuyện sáp nhập. Tất cả đều ủng hộ quan điểm của tôi. Và tôi cảm thấy rất hài lòng, thậm chí là hơn thế, khi tất cả mọi việc được trình bày trong kế hoạch hành động và ngay lập tức kế hoạch đó được thực hiện một cách nhanh chóng, chuyên nghiệp và cương quyết.

Nước Nga luôn bên cạnh Ukraine

- Câu hỏi của một người dân từ thành phố Sevastopol, Crimea: Xin chào ngài Putin! Tình hình hiện tại ở Ukraine không chỉ làm cho 2 nước chia cắt nhau, mà còn gây ra sự chia cắt trong gia đình nhiều người dân. Tôi sống ở Sevastopol, các chị tôi sống ở Ukraine. Những hoàn cảnh như vậy có rất nhiều ở đây. Ở Ukraine đang có chuyện người ta không chịu hiểu nhau trong nhiều vấn đề, thậm chí coi nhau là kẻ thù. Ngài hãy nói làm thế nào để chúng tôi trở nên thân thiện với nhau?

- Tổng thống Vladimir Putin: Dĩ nhiên đây là câu hỏi không vui chút nào. Tất cả chúng ta đang bị chi phối bởi những cảm xúc nhất định. Nhưng nếu chúng ta biết yêu thương nhau và tôn trọng nhau, thì chắc chắn chúng ta sẽ tìm được cách để hiểu nhau. Tôi nghĩ rằng trong khuôn khổ của một gia đình, chuyện đó làm không khó, so với trong khuôn khổ của một quốc gia. Nhưng ngay cả ở khuôn khổ quốc gia, tôi cũng tin rằng chúng ta sẽ tìm được tiếng nói chung với Ukraine. Chúng ta, Nga và Ukraine, có sự ràng buộc chặt chẽ với nhau.

Ở Ukraine, người ta sẽ hiểu rằng nước Nga không thể hành xử khác với Crimea. Có một việc nữa mà tôi muốn nói, điều này chắc phải quay lại không phải một lần. Đó là nếu chúng ta cư xử tôn trọng nhau thì chúng ta phải thừa nhận quyền tự quyết của nhau. Và những người đang sống ở Ukraine cũng phải tôn trọng quyền tự quyết của những người đang sống ở Crimea. Đó là điều đầu tiên.

Điều thứ hai, nước Nga lúc nào cũng bên cạnh Ukraine. Tôi xin nói những sự giúp đỡ mà nước Nga dành cho Ukraine trong nhiều năm qua, nếu như được quy ra tiền bạc, thì phải cỡ hàng trăm tỉ USD. Nhưng vấn đề không phải là tiền, chúng ta được kết nối với nhau bởi rất nhiều quyền lợi chung. Nếu như hai nước chúng ta đều có mong muốn thành công thì chúng ta phải hợp tác, phải cùng sát cánh bên nhau. Và quan điểm này chúng ta phải nhất quyết duy trì, mặc dù hiện tại có rất nhiều cảm xúc lẫn lộn.

- E.Kostylev: Điều trước hết tôi thay mặt cho bản thân và công dân Crimea xin cám ơn Tổng thống, chúng tôi đã quay về với đất mẹ nhờ các biện pháp quyết liệt của ngài. Và bây giờ chúng tôi đúng là công dân Nga thực thụ. Tuy vậy, chính quyền tự xưng ở Ukraine đã làm mọi chuyện để gây khó dễ cho chúng tôi. Ví dụ như rút hết hệ thống ngân hàng khỏi Crimea, vì vậy, việc đổi từ tiền Ukraine sang tiền Nga hầu như không thực hiện được, vấn đề thanh toán gặp khó khăn. Đặc biệt là những người về hưu tích cóp được một số tiền, nhưng bây giờ muốn nhận cũng không nhận được, bởi vì những ngân hàng này không đáp ứng yêu cầu của chúng tôi. Câu hỏi của tôi là chính quyền Nga điều tiết việc này như thế nào?

- Tổng thống Vladimir Putin: Hiện nay đó là vấn đề rất nóng bỏng và ít được điều chỉnh nhất. Tôi nghĩ rằng còn có nhiều vấn đề khó khăn nữa, đặc biệt là về năng lượng và nước. Đúng là với vấn đề ngân hàng, chưa có biện pháp ổn thoả. Chúng tôi sẽ cố gắng thoả thuận với các lãnh đạo Ukraine. Nhưng hiện tại thì chưa có kết quả. Điều này buộc chúng tôi phải tiến hành chuyển sang dùng tiền rúp càng nhanh càng tốt. 

Vừa rồi, ông có nói về những người về hưu, những người hưởng lương ngân sách. Tôi biết rằng ở lĩnh vực kinh tế, tình trạng ngưng trệ đang xảy ra trong hệ thống ngân hàng, nhưng điều này chỉ là hiện tượng tức thời, chúng ta sẽ vượt qua được. Liên quan tới những người về hưu và những người hưởng lương ngân sách, mọi người đều biết chính phủ Nga đã đưa ra quyết định về vấn đề này, và dĩ nhiên là những người ở Crimea sẽ được hưởng lương ngang bằng với người Nga.

Bởi vậy tôi tin rằng, những người đang sống ở Crimea sẽ cảm thấy có lợi về mặt kinh tế khi được sáp nhập vào Nga. Tôi chưa nói đến việc phát triển kinh tế, cơ sở hạ tầng, về nghỉ ngơi và du lịch, về việc này, chúng ta sẽ có dịp được đề cập đến.

Luôn đưa ra quyết định trong tình huống gay cấn

- Người dẫn chương trình M.Sittel: Có một tin nhắn trong chương trình của chúng ta với nội dung như thế này “Ngài có thể cho biết “những du kích áo xanh này là ai, họ trông rất giống người Nga?”.

- Tổng thống Vladimir Putin: Về nguyên tắc, tôi đã nói về vấn đề này không phải một lần, lần thì nói riêng, lần thì nói công khai. Trong những lần trò chuyện với chính khách nước ngoài, tôi đã không giấu giếm rằng nhiệm vụ của chúng ta là đảm bảo cho cuộc trưng cầu dân ý diễn ra một cách hoà bình, cho nên, chúng ta đã áp dụng những biện pháp cần thiết để việc này diễn ra suôn sẻ, chứ không phải như những gì đang xảy ra ở miền Đông Ukraine bây giờ. Cụ thể là làm sao để không có xe tăng, những nhóm vũ trang hay những người với quan điểm quá khích mang vũ khí tự động phá vỡ cuộc trưng cầu dân ý. Vì vậy, đằng sau lực lượng tự vệ Crimea đương nhiên là những binh sĩ quân đội Nga hỗ trợ. Họ hành động lịch sự, nhưng rất quyết liệt và chuyên nghiệp.

Không thể tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý cởi mở, trung thực và giúp người dân bày tự do bày tỏ quan điểm của mình theo cách khác được. Phải nhớ rằng, ở Crimea có 20.000 lính được vũ trang đến tận răng, 38 hệ thống tên lửa S-300, các kho vũ khí, đạn dược. Vì thế, nhiệm vụ bắt buộc là phải ngăn chặn bất cứ kẻ nào có thể sử dụng những vũ khí này chống lại dân thường.

- Người dẫn chương trình K.Kleymenov: Trong các câu hỏi của mọi người liên quan tới các sự kiện ở Ukraine có rất nhiều những so sánh lịch sử. Công dân Valery Klimov từ tỉnh Sverdlovsk đơn giản là miêu tả tình hình như sau: “Tổng thống Chile Salvador Allende ôm súng và quyết định hi sinh trên chiến hào để bảo vệ đất nước mình, còn Tổng thống Ukraine thì bỏ chạy. Liệu ngài có bảo vệ đến cùng đất nước của mình không?”.

- Tổng thống Vladimir Putin:  Thứ nhất, tôi không cho rằng ông Yanukovych bỏ trốn, ông ta thực sự phải rời đi, ông ta không chạy khỏi Kiev mà chỉ đi đến các vùng khác. Ông ta chỉ mới vừa rời khỏi Kiev và chuyển cảnh sát ra khỏi Thủ đô thì ngay lập tức, những người biểu tình lấn tới, tiếp tục chiếm dinh tổng thống và cơ quan chính phủ, thực hiện cuộc đảo chính với đúng nghĩa của nó. Tại sao phải làm một cách hết sức không chuyên nghiệp, một cách mù quáng, đưa đất nước vào tình trạng như ngày hôm nay? Tôi không thể hiểu được và tôi nghĩ rằng không ai có câu trả lời. Còn đối với tôi, như các ngài biết đấy, luôn có cách đưa ra quyết định trong những tình huống gay cấn, dựa trên kinh nghiệm cuộc sống và những giá trị mà tôi theo đuổi. Như mọi người đều biết, công việc của tôi lúc đầu là ở Uỷ ban An ninh Quốc gia thuộc Liên Xô, bộ phận tình báo nước ngoài. Ở đó người ta đã đào tạo chúng tôi, đó là trung thành tuyệt đối với quyền lợi nhân dân và dân tộc.

"Hiện nay ở miền Đông Ukraine đang nói về việc chính quyền liên bang, còn ở Kiev (Thủ đô của Ukraine - người dịch), rất may là họ cũng nói về tản quyền (phân quyền). Từ đó có nghĩa là gì? Cần phải ngồi vào bàn, nói chuyện và hiểu đúng nghĩa xem chúng ta muốn gì, và tìm ra giải pháp chung. Chỉ có trong đối thoại và trong quy trình dân chủ, không dùng tới vũ lực, máy bay và xe tăng thì mới có thể lập lại trật tự được." Tổng thống Vladimir Putin