Tòa án Hà Lan ra lệnh ngừng xuất khẩu linh kiện máy bay F-35 sang Israel

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Một tòa án Hà Lan hôm 12-2 đã ra lệnh cho chính phủ ngăn chặn mọi hoạt động xuất khẩu linh kiện máy bay chiến đấu F-35 sang Israel vì lo ngại chúng được sử dụng để vi phạm luật pháp quốc tế trong cuộc xung đột ở Gaza.
Máy bay chiến đấu F-35 của Không quân Israel

Máy bay chiến đấu F-35 của Không quân Israel

Tòa phúc thẩm ở The Hague đã ra phán quyết ủng hộ vụ kiện chống lại nhà nước Hà Lan về linh kiện vũ khí xuất khẩu tới Israel do các nhóm nhân quyền đưa ra. Phán quyết sẽ có hiệu lực sau 7 ngày.

“Không thể phủ nhận nguy cơ rõ ràng rằng các linh kiện của F-35 xuất khẩu sẽ được sử dụng để vi phạm nghiêm trọng luật nhân đạo quốc tế”, phán quyết khẳng định.

Chính phủ Hà Lan cho biết sẽ kháng cáo lên Tòa án Tối cao, cho rằng việc đưa ra chính sách đối ngoại là tùy thuộc vào nhà nước chứ không phải tòa án.

Bộ trưởng Thương mại Hà Lan Geoffrey van Leeuwen cho biết, các máy bay chiến đấu có ý nghĩa rất quan trọng đối với an ninh của Israel và còn quá sớm để nói rằng liệu lệnh cấm xuất khẩu linh kiện từ Amsterdam có tác động cụ thể đến nguồn cung tổng thể cho Israel hay không.

Hà Lan có một trong số các kho chứa các bộ phận của máy bay F-35 do Mỹ sở hữu, được phân phối cho các quốc gia có yêu cầu, bao gồm cả Israel.

Nhà sản xuất F-35, Lockheed Martin tuyên bố họ đang đánh giá tác động phán quyết của tòa án Hà Lan đối với chuỗi cung ứng của mình nhưng nói thêm rằng họ “sẵn sàng hỗ trợ chính phủ Mỹ và các đồng minh khi cần thiết”.

Theo các cơ quan y tế của khu vực do Hamas điều hành, cuộc tấn công quy mô lớn trên không và trên bộ của Israel vào Dải Gaza từ ngày 7-10-2023 đã khiến hơn 28.000 người Palestine thiệt mạng, và hầu hết trong số 2,3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa.