Tình báo Đức bị tố “cõng rắn cắn gà nhà“

ANTĐ - Còn đang rắc rối với vụ kiện của một tập đoàn lớn của Đức về bê bối gián điệp mạng thì cơ quan tình báo liên bang Đức (BND) lại dính tiếp vào vụ bê bối do thám tập đoàn lớn khác của nước này là Siemens.
Tình báo Đức bị tố “cõng rắn cắn gà nhà“ ảnh 1

Một phiên điều trần tại Quốc hội Đức về việc BND “tiếp tay”  cho NSA tiến hành hoạt động do thám tại nước này

Cục Tình báo liên bang Đức (BND) lại lún sâu thêm vào bê bối khi xuất hiện thêm thông tin cho rằng cơ tình báo này của Đức đã “tiếp tay” cho Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) do thám chính công ty của nước Đức, đó là Tập đoàn công nghệ Siemens. Theo tờ “Hình ảnh Chủ nhật” (Đức) ra ngày 10-5, lý do khiến NSA “quan tâm” tới Siemens và được BND tiếp tay là do tập đoàn này đã ký một hợp đồng hợp tác với Cơ quan tình báo viễn thông và thông tin đặc biệt SSSN (trước đây là FAPSI) của Nga.

Theo hợp đồng trên, Siemens chuyển giao cho phía đối tác Nga các công nghệ viễn thông tình báo. Trong khi đó, SSSN là cơ quan chịu trách nhiệm thu thập, phân tích các thông tin và tín hiệu tình báo nước ngoài cũng như bảo vệ hệ thống viễn thông và thông tin của Chính phủ Nga.

Chưa biết việc BND tiếp tay cho NSA do thám Siemens là nhằm do thám SSSN hay “tiện thể” nhòm ngó luôn tập đoàn công nghệ lớn hàng đầu của “ông bạn” đồng minh thân thiết. Nghi vấn này không phải không có cơ sở khi trước đó báo chí Đức đã phanh phui việc BND “cõng” NSA vào do thám các công ty viễn thông của nước này.

BND hiện đang chịu nhiều chỉ trích vì trong nhiều năm qua đã giúp Mỹ tìm kiếm các thông tin trên dòng dữ liệu từ các vệ tinh viễn thông khác nhau. NSA đã đề nghị BND “tìm kiếm giúp” thông tin về hàng chục nghìn danh mục tìm kiếm mà không nêu lý do. BND cũng bị tố cáo đã tiếp tay để NSA do thám các quan chức và doanh nghiệp châu Âu, trong đó có Tập đoàn Công nghiệp hàng không và quốc phòng châu Âu (EADS), nay là Tập đoàn chế tạo máy bay Airbus. 

Trước đó, Tập đoàn DE-CIX, nhà điều hành trung tâm kết nối mạng Internet lớn nhất thế giới của Đức, vào ngày 22-4 vừa qua cũng đã đệ đơn lên Tòa án hành chính Liên bang Đức kiện BND vì đã tiếp tay NSA và Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) trong các hoạt động gián điệp mạng. BND đã thu thập trên phạm vi toàn cầu 220 triệu đơn vị siêu dữ liệu (metadata) mỗi ngày về nội dung các cuộc điện thoại, tin nhắn, thư điện tử, hình ảnh và thông tin trao đổi trên mạng xã hội, trong đó theo tạp chí Thời đại của Đức, một lượng lớn dữ liệu mà cơ quan tình báo Đức thu thập mỗi ngày đã được chuyển cho NSA và CIA.

Cho dù Chính phủ của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên tiếng bác bỏ những cáo buộc cho rằng BND tiếp tay cho các cơ quan tình báo Mỹ như NSA, song phe đối lập như đảng Xanh và các đảng Cánh tả ở Đức cảnh báo sẽ kiện Chính phủ Đức vì vụ việc này, đồng thời kêu gọi giới chức nước này cần có biện pháp trừng phạt đối với những người tiếp tay cho hoạt động do thám của NSA tại Đức. 

Trước áp lực từ các đảng đối lập quanh vụ bê bối do thám liên quan tới BND, Chính phủ Đức đã phải chỉ thị cho cơ quan tình báo này tạm dừng việc chuyển cho NSA các thông tin thu thập được qua do thám mạng Internet từ trạm ở Bad Aibling. Chánh Văn phòng Nội các Đức Peter Altmaier thông báo với Uỷ ban Điều tra NSA của Quốc hội Đức rằng Chính phủ của Thủ tướng Merkel đã hạn chế đáng kể việc chuyển tiếp dữ liệu cho NSA.