Tín hiệu tích cực và dấu hỏi bản lĩnh HLV Kim Sang-sik

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Thân thiện, khéo léo, cầu thị và thực dụng, đó là điều HLV Kim Sang-sik thể hiện trong ngày nhậm chức, mở ra những kỳ vọng cho hành trình 2 năm cùng đội tuyển Việt Nam.

Thân thiện, cởi mở

Ông Kim Sang-sik ngay khi tới Việt Nam đã thể hiện sự thân thiện với nét mặt tươi tắn, liên tục cúi chào, hay vui vẻ chụp hình cùng người hâm mộ. Nhờ đó, tạo nên bầu không khí thân thiện, khác hẳn với cách người tiền nhiệm Philippe Troussier chọn cách "đối đầu" thông qua tuyên bố "80% khán giả Việt Nam muốn tôi từ chức".

Cách ứng xử của ông Kim gợi nhớ tới HLV Park Hang-seo, người luôn gần gũi, quan tâm và chăm sóc học trò, thân thiện với người hâm mộ. Và điều này tạo thuận lợi cho ông Kim bắt đầu thử thách 2 năm tại Việt Nam.

HLV Kim Sang-sik liên tục cúi chào khi vừa tới Việt Nam nhậm chức

HLV Kim Sang-sik liên tục cúi chào khi vừa tới Việt Nam nhậm chức

Cầu thị và tự tin

Tân HLV Kim Sang-sik nhận sự hoài nghi khi mới chỉ có vỏn vẹn 2,5 năm ngồi ghế "thuyền trưởng" một CLB ở giải vô địch quốc gia Hàn Quốc, chưa từng dẫn dắt đội tuyển quốc gia và vừa trải qua 1 năm thất nghiệp trước khi nhậm chức ở đội tuyển Việt Nam.

Khi được hỏi về điều này, ông Kim một mặt tự tin vào kinh nghiệm 15 năm làm tuyển thủ quốc gia, thi đấu nhiều giải quốc tế lớn nên ít nhiều hiểu đặc thù và cách vận hành của một đội tuyển, mặt khác tỏ ý cầu thị khi thừa nhận sự khác biệt giữa việc dẫn một CLB với một đội tuyển, đồng thời mong mỏi nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ từ VFF và các cộng sự.

Ông Kim cũng nhắc tới ông Park Hang-seo - một người thầy, người đàn anh - với sự kính nể, chủ động trò chuyện, tiếp thu những kinh nghiệm và lời dặn từ người tiền nhiệm, để có thể thích nghi một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất với đội tuyển Việt Nam.

Tân HLV trưởng Kim Sang-sik tự tin hoàn thành nhiệm vụ ở đội tuyển Việt Nam

Tân HLV trưởng Kim Sang-sik tự tin hoàn thành nhiệm vụ ở đội tuyển Việt Nam

Xây dựng môi trường cạnh tranh

HLV Kim Sang-sik tự tin bày tỏ chính kiến về triết lý bóng đá của mình, dựa trên hai yếu tố: Lòng trung thành, bóng đá chiến thắng dựa trên tinh thần quyết tâm, đồng thời nhấn mạnh quan điểm "không cầu thủ nào có quyền đứng trên tập thể".

Ngoài phát biểu như một tuyên bố trên, nhà cầm quân 48 tuổi cũng nhấn mạnh quan điểm về chọn cầu thủ, không phân biệt cựu binh hay tân binh mà đánh giá sự phù hợp dựa trên nền tảng, phong độ mà cầu thủ đó thể hiện. Và ông mong cầu thủ dù ở hoàn cảnh nào hãy luôn nỗ lực để có được cơ hội.

Quan điểm này hứa hẹn một cuộc cạnh tranh lành mạnh trong nội bộ đội tuyển, nơi HLV Kim Sang-sik cho biết sẽ xây dựng trở thành một tập thể đoàn kết, giàu sức chiến đấu và sẵn sàng cạnh tranh với các đối thủ khu vực, cũng như châu lục.

Thực dụng

Trong mô tả của truyền thông Hàn Quốc, ông Kim xuất thân là hậu vệ và tiền vệ phòng ngự nên xu hướng thực dụng ảnh hưởng tới phong cách huấn luyện. Cựu "thuyền trưởng" Jeonbuk FC thường không chọn tấn công phủ đầu, ngay cả trước đối thủ yếu, sẵn sàng xua quân lui về phòng ngự sau khi có bàn dẫn, và chỉ ưu tiên mặt trận tấn công khi đội nhà thủng lưới trước.

Phong cách phòng ngự quá mức khiến ông Kim bị chỉ trích và mất chức tại Jeonbuk. Song cần biết, Jeonbuk với vị thế một đội bóng giàu thành tích bậc nhất Hàn Quốc (9 lần vô địch), top đầu châu lục (từng vô địch AFC Champions League) như Jeonbuk thì việc cổ động viên khó chịu trước lối chơi phòng ngự thực dụng cũng là điều dễ hiểu.

Còn ở tuyển Việt Nam, ông Kim có thể phát huy lối chơi sở trường của mình, nhất là trước các đối thủ được đánh giá mạnh hơn. Trước đó, lối chơi phòng ngự phản công cũng từng là chìa khoá giúp người tiền nhiệm Park Hang-seo thành công ở U23 châu Á 2018 hay Asian Cup 2019.

Dấu hỏi bản lĩnh

Bên cạnh những yếu tố tích cực, tân HLV Kim Sang-sik cũng để lại nhiều nghi ngại, đặc biệt là bản lĩnh, không chỉ trong mà cả ngoài sân cỏ.

Ông Kim đối diện nhiều thử thách trong lần đầu dẫn dắt đội tuyển

Ông Kim đối diện nhiều thử thách trong lần đầu dẫn dắt đội tuyển

Trong 2,5 năm huấn luyện chính thức tại Jeonbuk, ông Kim từng nhiều lần thử nghiệm một số sơ đồ chiến thuật khác nhau, xếp cầu thủ đá vị trí mới khác với sở trường..., song kết quả thi đấu của CLB Jeonbuk không khả quan hơn.

Trong ngày nhậm chức đội tuyển Việt Nam, ông Kim khéo léo cho rằng sự quan tâm của người hâm mộ, truyền thông là động lực chứ không hề là áp lực dành cho mình. Nhưng theo truyền thông Hàn Quốc, chỉ mới một năm trước, ông Kim "gần như kiệt quệ cả về thể chất lẫn tinh thần" khi bị cổ động viên Jeonbuk chặn xe buýt gây áp lực, và lá đơn từ chức viết tay của nhà cầm quân sinh 1976 xuất hiện chừng một tháng sau đó.