Tìm thấy nhiều mảnh vỡ nghi của máy bay MH370

ANTD.VN - Blaine Gibson, một luật sư người Mỹ dẫn đầu cuộc điều tra tự túc đã bàn giao 6 mảnh vỡ được tìm thấy trên đảo Madagascar ở Ấn Độ Dương, nghi là của máy bay MH370 cho các nhà điều tra Malaysia vào hôm 6-12.

Chuyến bay MH370 mang theo 239 hành khách và phi hành đoàn, khởi hành từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh đã biến mất khỏi radar một cách bí ẩn vào ngày 8-3-2014. Đây là một trong những vụ mất tích hàng không bí ẩn nhất thế giới.

Tìm thấy nhiều mảnh vỡ nghi của máy bay MH370 ảnh 1

Nhiều mảnh vỡ, nghi của máy bay MH370 đã được bàn giao cho các nhà điều tra Malaysia

Hiện nay, các nhà điều tra Malaysia đã tiếp nhận 6 mảnh vỡ máy bay, nghi ngờ là của MH370 từ ông Gibson và đang chuẩn bị tiến hành điều tra.

Ông Gibson cho biết, một trong những mảnh vỡ này có thể chứng minh tại sao chiếc máy bay lại rơi.

Ông nói: “Mảnh vỡ thứ 3, nếu chính xác là của máy bay MH370 thì chắc chắn rằng, đã có một lực tác động mạnh mẽ từ bên ngoài, trước khi nó rơi. Như thế đó không phải là một vụ tai nạn do phi công mất kiểm soát. Những mảnh vỡ khác có thể cung cấp manh mối để tìm ra vị trí vụ tai nạn”.

Những mảnh vỡ này đã được tìm thấy hồi tháng 6-2016, trên đảo Nosy Boraha, ngoài khơi bờ biển phía đông của Madagascar.

Kể từ tháng 7-2015, khoảng 6 mảnh vỡ đã được xác nhận là có khả năng của chiếc máy bay mất tích, mặc dù không phải tất cả đều được xác nhận hoàn toàn bởi các chuyên gia.

Trong tháng 10-2015, Cục An toàn giao thông Úc cho biết, một mảnh vỡ máy bay được phát hiện ở Mauritius hồi tháng 5 đã được xác nhận là của MH370.

Đầu năm 2016, ông Gibson đã tìm thấy một mảnh vỡ của một chiếc máy bay ở ngoài khơi Mozambique. Các nhà điều tra Úc sau đó nói rằng, “gần như chắc chắn” nó là của máy bay MH370.

Tháng 7-2016, chính phủ các nước Malaysia, Australia và Trung Quốc đã đồng ý việc tìm kiếm MH370 sẽ bị đình chỉ nếu không có bằng chứng của máy bay được tìm thấy xung quanh khu vực tìm kiếm.

Tuy nhiên, ông Gibson, đến từ Seattle, Mỹ vẫn tiếp tục tìm kiếm tại Maldives, Mauritius và Myanmar, kết quả thu được thêm nhiều mảnh vỡ của máy bay, được cho là của MH370.