Tiếp tục cưỡng chế truy thu 658 tỷ đồng tiền nợ sử dụng đất Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Dù lãnh đạo Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đã kiến nghị được miễn truy thu 658 tỉ đồng tiền thuê đất cho Nhà nước, song Cục Thuế Hà Nội cho biết đơn vị này đang và sẽ tiếp tục cưỡng chế để truy thu số tiền nợ này.

Theo Cục Thuế Hà Nội, Khu liên hợp thể thao quốc gia (LHTTQG) Mỹ Đình là đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ tài chính có sử dụng một phần diện tích cho thuê, liên doanh, liên kết thuộc đối tượng phải nộp tiền thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

Từ năm 2017, Cục Thuế TP Hà Nội đã phối hợp với các Sở, ngành của Thành phố xác định nghĩa vụ tài chính và ban hành thông báo thu, truy thu tiền thuê đất đối với Khu LHTTQG. Thanh tra Chính Phủ cũng đã có kết luận thanh tra số 106/KL-TTCP ngày 11/05/2021, kiến nghị đơn vị phải nộp tiền thuê đất và tiền chậm nộp đối với việc cho thuê, liên doanh, liên kết trong giai đoạn từ năm 2009 – 2018 (Theo kết luận, số tiền vi phạm của KLHTTQG là gần 777 tỉ đồng, trong đó có 658 tỉ đồng tiền thuê đất chưa nộp và chậm nộp – PV).

Tiếp tục cưỡng chế truy thu 658 tỷ đồng tiền nợ sử dụng đất Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình ảnh 1

Theo kết luận thanh tra, Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đang nợ 658 tỷ đồng tiền sử dụng đất

Theo quy định của pháp luật về quản lý thuế, người nộp thuế nộp chậm tiền thuế quá 90 ngày theo Thông báo cơ quan Thuế sẽ bị cưỡng chế thi hành.

“Hiện nay, Cục Thuế TP Hà Nội đã ban hành các quyết định cưỡng chế bằng hình thức phong toả tài khoản và hình thức thông báo hoá đơn không có giá trị sử dụng đối với Khu LHTTQG.

Cơ quan Thuế sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp cưỡng chế theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng có liên quan để đôn đốc Khu LHTTQG nộp tiền thuê đất, tiền chậm nộp và xử lý theo quy định của pháp luật” – Cục Thuế Hà Nội cho biết.

Cũng theo đơn vị này, tính đến thời điểm hiện tại, cơ quan Thuế đã đôn đốc thu nộp vào ngân sách nhà nước số tiền thuê đất của Khu LHTTQG là trên 35 tỷ đồng.

Mới đây, ông Nguyễn Trọng Hổ - Giám đốc KLHTTQG - đã có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ, Bộ VH-TT&DL báo cáo về tiến độ thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Theo đó, liên quan đến khoản 658 tỉ đồng tiền thuê đất mà Thanh tra Chính phủ yêu cầu khu liên hợp phải xử lý, nộp về Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm, KLHTTQG cho biết: "Việc truy thu tiền thuê đất này, KLHTTQG không thể thực hiện được. Kính đề nghị Tổng cục TDTT báo cáo Bộ VH-TT&DL thống nhất với Bộ Tài chính và UBND TP Hà Nội trình Chính phủ cho phép KLHTTQG miễn truy thu nộp tiền thuê đất cho Nhà nước".

Trước đó, KLHTTQG đã tự ý cho các cá nhân, doanh nghiệp thuê đất trên phần đất đã giải phóng mặt bằng và đang chờ triển khai dự án khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Các doanh nghiệp và KLHTTQG cũng không hề nộp tiền thuê đất cho Nhà nước với con số lên tới 658 tỉ đồng trong 10 năm.

Đến thời điểm này các doanh nghiệp đều đã trả mặt bằng và “cao chạy xa bay” dẫn đến số tiền này có nguy cơ thất thoát, không thể thu hồi.