Tiến sỹ tương lai gây án giết người

ANTĐ - Sáng sớm 27-9, Hoàng Mộng Thần, 25 tuổi, nghiên cứu sinh người Trung Quốc, thuộc trường UIUC (một cơ sở của Đại học Illinois, Mỹ) tại thị trấn Champaign-Urbana kinh hoàng tỉnh giấc khi phát hiện người bạn trai cũ bất ngờ đột nhập phòng kí túc xá, tay lăm lăm súng đe dọa giết cô.

Lực lượng cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ án

Gây án vì tình?

Theo tường trình của người bạn gái cùng phòng với nạn nhân, sáng 27-9, sau khi đột nhập vào phòng kí túc, bạn trai cũ của Mộng Thần đã khóa cửa nhốt 2 cô. Quá trình hắn và Mộng Thần cãi vã, xô xát rồi Mộng Thần bị bắn chết, cô không chứng kiến vì khi đó cô bị hắn nhốt trong phòng tắm. Tuy nhiên, cô này may mắn trốn thoát ra ngoài qua cửa thông gió phòng tắm và chạy đi báo cảnh sát. 

Nhận được tin báo vào trưa 27-9, lực lượng cảnh sát đã khẩn cấp đến hiện trường và xác nhận có một xác chết nữ. Theo lời khai từ nhân chứng duy nhất, nghi phạm quan trọng của vụ án là Thứ Vĩnh Phi, 29 tuổi, đang học tiến sĩ cùng trường với nạn nhân Hoàng Mộng Thần. Lực lượng cảnh sát dựa vào chức năng định vị di động truy tìm hành tung nghi phạm, đồng thời phối hợp với nhà trường cùng tìm kiếm. Ngoại hình Thứ Vĩnh Phi được miêu tả chi tiết “áo phông trắng tay xanh, mũ màu xanh lá cây, khoác ba lô, có vũ khí”. Đến chiều 27-9, nghi phạm đã chủ động liên hệ với cảnh sát cung cấp nơi trú ẩn là một nhà trọ chỉ cách kí túc xá trường 5km và tự thú là hung thủ bắn chết bạn gái.

Nhiều bạn bè của nạn nhân Hoàng Mộng Thần cho biết, một tuần trước khi bị bắn, cô này đã công khai chuyện tình cảm với một nam sinh viên người Trung Quốc khác, từ đó giữa cô và Vĩnh Phi thường có những cuộc “đụng mặt” nảy lửa. Cũng khoảng thời gian này, trên trang facebook của Vĩnh Phi công khai nhiều suy nghĩ về 2 cuốn sách miêu tả cảm xúc tự sát và giết người. Báo chí địa phương đồn đoán nguyên nhân vụ án là do mâu thuẫn tình cảm giữa nghiên cứu sinh này với bạn gái cũ. Tuy nhiên, hiện tình tiết và động cơ cụ thể vẫn chưa được phía cảnh sát công bố.

Tài năng toán học

Thứ Vĩnh Phi theo học tiến sĩ khoa toán trường UIUC từ năm 2008. Vĩnh Phi có thành tích học tập rất nổi bật và từng làm trợ giảng nên đa số lưu học sinh người Trung Quốc tại UIUC đều biết. Tuy nhiên, theo các du học sinh, Vĩnh Phi là người kín tiếng, ít tham gia hoạt động tình nguyện cũng như giao lưu bạn bè. Thứ Vĩnh Phi và nạn nhân Hoàng Mộng Thần – học tiến sĩ năm thứ 3 khoa nghệ thuật trường UIUC - quen biết từ thời trung học ở Trung Quốc, sau đó nảy sinh tình cảm yêu đương khi cùng theo học tiến sĩ tại UIUC. Giáo sư Quản Khắc Anh thuộc đại học Giao thông Bắc Kinh – nơi Thứ Vĩnh Phi theo học tại Trung Quốc, trên blog cá nhân đã bày tỏ sự kinh ngạc và tiếc nuối khi biết tin cậu học trò từng được ông hướng dẫn luận án thạc sĩ và đặt niềm tin tưởng như một tài năng toán học tương lai, lại vướng vào thảm án giết người. 

Theo một quan chức địa phương, Thứ Vĩnh Phi đã bị cảnh sát Champaign Urbana khởi tố với tội danh mưu sát và khoản tiền bảo lãnh tại ngoại là 10 triệu USD. Do từ năm 2011, tại bang Illinois đã xóa bỏ hình phạt tử hình, đối với tội danh giết người như Thứ Vĩnh Phi, nếu phải chịu hình phạt cao nhất, sẽ là tù chung thân.