Tiêm kích Nhật Bản- Mỹ áp sát oanh tạc cơ Nga- Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nga vừa công bố video về loạt tiêm kích Mỹ và Nhật Bản, trong đó có các dòng F-15J, F/A-18, F-22 và F-35, bám theo oanh tạc cơ Tu-95MS của nước này và máy bay ném bom Trung Quốc, trên không phận quốc tế.

Truyền hình quốc phòng Nga Zvezda hôm nay công bố video cho thấy "tiêm kích nước ngoài" giám sát oanh tạc cơ chiến lược Tu-95MS đang tuần tra chung với máy bay Trung Quốc tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Bộ Quốc phòng Nga không nêu rõ quốc tịch và chủng loại của các phi cơ bám theo chiếc Tu-95MS, nhưng hình ảnh trong video cho thấy chiến đấu cơ đa năng F/A-18E và tiêm kích tàng hình F-22 Mỹ, tiêm kích hạng nặng F-15J Nhật Bản và một chiến đấu cơ tàng hình F-35 bay gần oanh tạc cơ Nga.

Oanh tạc cơ Tu-95MS Nga ngày 30/11 thực hiện chuyến tuần tra chung với oanh tạc cơ chiến lược H-6 của Trung Quốc ở Đông Bắc Á, dưới sự yểm trợ của tiêm kích Su-30SM và Su-35S.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết oanh tạc cơ H-6 Trung Quốc bay từ biển Hoa Đông qua eo biển Tsushima giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, sau đó tiến vào biển Nhật Bản và hướng về phía bắc. Tokyo đã triển khai nhiều lượt tiêm kích để giám sát hoạt động của biên đội oanh tạc cơ.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc trước đó cũng điều động chiến đấu cơ khẩn cấp để giám sát, cho rằng máy bay Nga và Trung Quốc đã nhiều lần tiến vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của nước này.

Giới chức Mỹ không đề cập hoạt động của biên đội máy bay Nga - Trung cũng như động thái huy động tiêm kích giám sát.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố cuộc tuần tra tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp quốc tế và không nhằm vào các nước thứ ba. "Lần đầu tiên trong lịch sử tuần tra trên không, máy bay Nga đã hạ cánh xuống Trung Quốc và máy bay Trung Quốc hạ cánh tại lãnh thổ Nga", thông cáo của quân đội Nga có đoạn, nhưng không nêu thêm chi tiết.

Tiêm kích Nhật Bản- Mỹ áp sát oanh tạc cơ Nga- Trung Quốc ảnh 1

Tiêm kích F-15J Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia duy nhất được phép sản xuất chiến đấu cơ F-15 của Mỹ. Hiện tại, Không quân Nhật Bản đang sở hữu 156 máy bay chiến đấu F-15J (F-15C) và 45 máy bay chiến đấu F-15DJ (F-15D). Nhật Bản đang có kế hoạch nâng cấp 98 chiến đấu cơ F-15J với việc trang bị hệ thống điện tử tối tân để nâng cao hiệu suất chiến đấu.

Boeing F-15 Eagle góp mặt trong biên chế Không quân Mỹ từ gần 40 năm trước và tiếp tục được sử dụng trong những thập niên tới. Trong những năm qua, Mỹ nhiều lần nâng cấp F-15 thành nhiều phiên bản khách nhau để giúp nó đáp ứng được yêu cầu chiến đấu.

F-15 nói chung được coi là "Đại bàng bất bại" với "trăm trận trăm thắng" và chưa từng bị bắn hạ. Hiện F-15 đang được hàng chục quốc gia tin dùng trong đó sở hữu số lượng lớn dòng chiến đấu cơ này có thể kể đến Nhật Bản, Israel, Hàn Quốc, Saudi Arabia...

Tiêm kích Nhật Bản- Mỹ áp sát oanh tạc cơ Nga- Trung Quốc ảnh 2