- Mỹ tiếc nuối tiêm kích F-16XL khi F-16 Fighting Falcon sắp 'nhận sổ hưu'
- Mỹ vừa xuất xưởng tiêm kích F-16 Block 70 hiện đại nhất thế giới
![]() |
Máy bay tiêm kích F-16 của Mỹ |
Theo lệnh của Tổng thống Joe Biden, một máy bay tiêm kích F-16 của Mỹ đã bắn hạ vật thể lúc 2h42 (theo giờ địa phương) chiều 12-2, Lầu Năm Góc cho biết.
Lầu Năm Góc cho hay, mặc dù vật thể không gây ra mối đe dọa quân sự, nhưng nó có khả năng gây cản trở giao thông hàng không nội địa khi di chuyển ở độ cao 6.100 m và có thể đã thực hiện các hoạt động do thám.
Một quan chức Mỹ giấu tên nói rằng, vật thể này có cấu trúc hình bát giác, với các sợi dây treo lơ lửng nhưng không rõ tải trọng.
Lầu Năm Góc cho biết, vật thể này gần đây đã được phát hiện trên bầu trời bang Montana, gần các địa điểm quân sự nhạy cảm, khiến Mỹ phải đóng cửa không phận ở bang này.
Đây là vật thể bay thứ tư bị phá hủy ở Bắc Mỹ trong tháng này. Các quan chức Mỹ đã xác định vật thể đầu tiên là một khinh khí cầu của Trung Quốc và vụ bắn hạ khinh khí cầu này đã làm căng thẳng mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc.
“Chúng ta cần sự thật về nguồn gốc của chúng, mục đích của chúng là gì và tại sao tần suất của chúng ngày càng tăng”, nghị sĩ Mỹ Debbie Dingell, người hoan nghênh quân đội đã bắn hạ vật thể, nói.
Bắc Mỹ đã được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ đối với các cuộc xâm nhập từ trên không sau sự xuất hiện của một khinh khí cầu của Trung Quốc trên không phận Mỹ hồi đầu tháng này.