Tiêm kích bom Su-34 được Nga bảo vệ khỏi UAV tự sát bằng lốp ô tô

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Sau khi Nga đã sử dụng lốp xe để bảo vệ các máy bay ném bom chiến lược như Tu-95MS và Tu-160, giờ tới lượt tiêm kích bom Su-34 cũng được áp dụng biện pháp phòng vệ này. 

Theo Business Insider đăng tải bức ảnh chụp tiêm kích ném bom chiến đấu Su-34 được phủ một lớp lốp ô tô nhằm chống lại UAV tự sát.

Trước đó, các ảnh chụp vệ tinh của công ty Maxar cũng cho thấy máy bay ném bom chiến lược Tu-95 và Tu-160 bên trong căn cứ không quân Engels của Nga được phủ bằng lốp ô tô ở phần cánh và thân.

Theo giới chuyên gia, phủ lốp ô tô không những tạo thêm lớp bảo vệ cho máy bay ném bom của Nga mà còn khiến chúng khó bị máy bay không người lái (UAV) phát hiện, đặc biệt vào ban đêm.

Các giả thuyết khác cho rằng lốp xe có thể được sử dụng để che chắn. Lốp xe khó có thể cung cấp đủ lực đệm trước một cuộc tấn công bằng tên lửa hoặc máy bay không người lái, nhưng chúng có thể gây nhầm lẫn cho vũ khí đang lao tới tùy thuộc vào cách thức nhắm mục tiêu.

Một số chuyên gia cũng tỏ ra hoài nghi về hiệu quả của phương pháp bảo vệ này, đặc biệt khi lốp ô tô vốn là vật liệu dễ cháy và khó dập.

"Chúng tôi nghĩ đây là cách Nga dùng để bảo vệ máy bay của họ trước mối đe dọa từ UAV tự sát. Chúng tôi không chắc liệu nó có tác dụng hay không", một quan chức giấu tên của NATO bình luận.

Tiêm kích bom Su-34 ảnh 1

Tiêm kích bom Su-34

Su-34 là loại máy bay tiêm kích bom duy nhất của Không quân Nga có khả năng bay một mạch tới 4000 km mà không cần tiếp nhiên liệu. Su-34 được áp dụng rất nhiều công nghệ điện tử hàng không tiên tiến. Radar của Su-34 có khả năng phát hiện mục tiêu ở cự ly 250 km, lập bản đồ mặt đất ở cự ly tới 150 km.

Hệ thống điện tử hiện đại, hỏa lực mạnh, xe tăng bay Su-34 được dự định sẽ trở thành sức mạnh tấn công không đối đất mới của Không quân Nga. Phía NATO không có loại máy bay nào có khả năng tương tự như loại "xe tăng bay" độc đáo này. Hiện Nga đang biên chế khoảng 100 chiếc máy bay tiêm kích - bom này.