Tỉ lệ nội địa hóa sẽ nâng cao vị thế dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 16-9, tại TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đoàn cán bộ phóng viên báo chí chuyên theo dõi, thông tin về hoạt động của Quốc hội đã đến thăm và làm việc với Tổng công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC).

Từng bước cụ thế hóa cam kết của Chính phủ

Ông Trần Quang Dũng - Trưởng Ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và ông Trần Hồ Bắc - Phó Tổng giám đốc PTSC chủ trì buổi làm việc. Cùng dự còn có đại diện lãnh đạo Ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN); đại diện lãnh đạo PTSC, các phòng/ban, đơn vị thành viên, trực thuộc PTSC… Đặc biệt là sự tham dự của hơn 40 nhà báo, phóng viên chuyên trách hoạt động Quốc hội.

Tại buổi làm việc, đại diện PTSC đã giới thiệu tổng quan hoạt động của Tổng công ty, các dịch vụ cốt lõi, tiềm năng, thế mạnh. Trong đó khẳng định PTSC đã cung cấp hoàn chỉnh chuỗi dịch vụ cho hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí từ thượng nguồn, trung nguồn đến hạ nguồn.

Đại diện Tổng công ty CP Dịch vụ kỹ thuật dầu khí trao đổi với các Nhà báo.

Đại diện Tổng công ty CP Dịch vụ kỹ thuật dầu khí trao đổi với các Nhà báo.

Trên cơ sở phát huy các dịch vụ cốt lõi của mình, PTSC có nhiều điều kiện thuận lợi để chuyển sang lĩnh vực năng lượng tái tạo ngoài khơi (NLTTNK) một cách nhanh chóng và hiện nay gần như có thể làm được hết các công đoạn của loại hình NLTTNK. Đó cũng là một định hướng lớn trong hoạt động SXKD của Tổng công ty.

Theo đó, để thích ứng với chuyển dịch năng lượng từ hydrocarbon truyền thống sang các nguồn năng lượng tái tạo và cụ thể hóa cam kết của Chính phủ về giảm phát thải CO2 về 0 (net-zero) vào năm 2050, PTSC đã tích cực tham gia cung cấp dịch vụ và sẵn sàng tham gia đầu tư cho dự án NLTTNK, đặc biệt là điện gió ngoài khơi.

Đại hội đồng cổ đông năm 2021 của PTSC đã thông qua nghị quyết về việc PTSC trở thành nhà phát triển/nhà đầu tư các dự án NLTTNK, đưa PTSC trở thành đơn vị duy nhất trong Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý để đầu tư vào lĩnh vực đầy tiềm năng và triển vọng này.

PTSC đặt mục tiêu đưa lĩnh vực NLTTNK trở thành dịch vụ kinh doanh cốt lõi, đóng tỷ trọng lớn vào tổng doanh thu và lợi nhuận của Tổng công ty; làm chủ về công nghệ thiết kế; làm nhà cung cấp hàng đầu dịch vụ kỹ thuật trong lĩnh vực NLTTNK tại Việt Nam và trong khu vực; trở thành nhà đầu tư/nhà phát triển lớn trong lĩnh vực NLTTNK tại Việt Nam.

Các Nhà báo nắm bắt một số hoạt động của Tổng công ty CP Kỹ thuật dịch vụ dầu khí.

Các Nhà báo nắm bắt một số hoạt động của Tổng công ty CP Kỹ thuật dịch vụ dầu khí.

Cần sớm hoàn thiện hành lang pháp lý, rõ đầu mối quản lý

Ông Trần Hồ Bắc - Phó Tổng giám đốc PTSC cho biết, trong những năm gần đây các dịch vụ PTSC xuất khẩu ra nước ngoài rất nhiều, với tỷ trọng doanh thu từ cung cấp dịch vụ ra nước ngoài chiếm trên 70% tổng doanh thu của Tổng công ty. Nhiều năm, tổng doanh thu của PTSC khoảng 20 - 30 ngàn tỷ đồng/ năm; nộp NSNN ít nhất 1.000 tỷ đồng/ năm; thu nhập người lao động bình quân khoảng 1.000 USD/ người/ tháng cho đội ngũ hơn 8.000 người lao động.

PTSC tự hào cung cấp dịch vụ kỹ thuật dầu khí chất lượng cao, phát huy vai trò tự lực, tự cường, đồng thời xây dựng thương hiệu, uy tín trong khu vực và quốc tế. PTSC mong muốn trong các ngành nghề doanh nghiệp nhà nước có đủ năng lực đáp ứng yêu cầu thị trường thì cần có quy định cụ thể về tỷ lệ nội địa hóa để góp phần hỗ trợ cho doanh nghiệp nhà nước phát triển, nâng cao năng lực, đóng góp cho đất nước, giống như nhiều quốc gia trong khu vực và quốc tế đang thực hiện khi PTSC tham gia cung cấp dịch vụ trên thị trường quốc tế.

Bằng hoạt động thực tế, các Nhà báo đã hiểu rõ hơn về một ngành công nghiệp mũi nhọn của đất nước.

Bằng hoạt động thực tế, các Nhà báo đã hiểu rõ hơn về một ngành công nghiệp mũi nhọn của đất nước.

Qua đó, đối với lĩnh vực NLTTNK, PTSC cũng mong muốn trong quá trình hoàn thiện, xây dựng hành lang pháp lý trong lĩnh vực này cần có quy định rõ về đầu mối quản lý và tỷ lệ nội địa hóa để tạo điều kiện cho doanh nghiệp Nhà nước tham gia và phát huy vai trò, năng lực của mình. Cũng giống như các dự án thăm dò, khai thác dầu khí, các dự án NLTTNK sẽ đóng góp vai trò rất quan trọng trong đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và góp phần đảm bảo an ninh, quốc phòng.

Tại buổi làm việc và qua tìm hiểu thực tế hoạt động của PTSC khi tham quan nhà xưởng, bãi chế tạo thi công dự án, khu căn cứ cảng dịch vụ dầu khí, cảng hạ lưu PTSC, các phóng viên, nhà báo đã cùng trao đổi với đại diện lãnh đạo PTSC, Petrovietnam xoay quanh những khó khăn, vướng mắc doanh nghiệp, mong muốn được tháo gỡ về mặt cơ chế, chính sách trong hoạt động, cũng như định hướng tham gia, dẫn dắt trong ngành công nghiệp NLTTNK của Việt Nam

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Quang Dũng - Trưởng Ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp Tập đoàn nhấn mạnh, PTSC thật sự đã đóng góp rất xứng đáng cho ngành Dầu khí Việt Nam nói riêng và đất nước nói chung. Trong đó, có thể khẳng định PTSC đã trở thành một “thế lực” trong lĩnh vực cơ khí chế tạo dầu khí, với những đóng góp quan trọng cho ngành công nghiệp nước nhà.

Hành trình vươn cao của PTSC cũng thể hiện khát vọng của người lao động dầu khí, một giá trị cốt lõi trong Văn hóa Petrovietnam “Khát vọng - Trí tuệ - Chuyên nghiệp - Nghĩa tình”. Khát vọng đó không chỉ thể hiện trong những thành tựu ngày hôm nay, mà tiếp nối từ quá khứ và khát vọng đi tới, trong đó có khát vọng vươn khơi của PTSC với mong muốn làm chủ, xây dựng ngành công nghiệp NLTTNK bằng bản lĩnh tự lực, tự cường của Việt Nam.