Thượng viện Mỹ thông qua gói viện trợ chống Covid-19 trị giá 1.900 tỉ USD

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Vào hôm 5-2, thượng viện Mỹ đã chính thức bỏ phiếu thông qua gói viện trợ chống dịch Covid-19 trị giá 1.900 tỉ USD do Thổng thống Joe Biden đề xuất.

Các thượng nghị sĩ Mỹ đã có phiên tranh luận kéo dài tới 15h đồng hồ và biểu quyết về hàng chục sửa đổi dự luật viện trợ, tuy nhiên vẫn rơi vào bế tắc với số phiếu cân bằng 50-50.

Tình thế chỉ được giải quyết sau khi Phó Tổng thống Kamala Harris, với vai trò chủ tịch thượng viện, bỏ phiếu ủng hộ phe Đảng Dân chủ, qua đó cho phép gói cứu trợ 1.900 tỉ được thông qua.

Đây được cho là bước quan trọng đầu tiên trong việc thông qua hàng loạt loại dự luật viện trợ Covid-19 khác mà Tổng thống Joe Biden đang ấp ủ.

Cuộc bỏ phiếu cũng đánh dấu lần đầu tiên bà Harris bỏ phiếu phá vỡ thế cân bằng quyền lực giữa hai Đảng Dân chủ và Cộng hòa tại thượng viện.

Bà Harris bỏ phiếu nhằm phá vỡ thế cân bằng tại thượng viện Mỹ

Bà Harris bỏ phiếu nhằm phá vỡ thế cân bằng tại thượng viện Mỹ

Trước khi thông qua dự luật, thượng viện đã nhất trí phải thay đổi một số yêu cầu về ngân sách. Do đó, hạ viện sẽ phải bỏ phiếu một lần nữa để chấp nhận những thay đổi này.

Đảng Dân chủ và chính quyền Tổng thống Joe Biden được cho là đang nóng lòng giải quyết đại dịch Covid-19 đã khiến 450.000 người Mỹ tử vong và khiến hàng triệu người mất việc làm.

Gói ngân sách 1.900 tỉ USD sẽ được sử dụng để tăng tốc tiêm vaccine chống Covid-19 trên toàn quốc, tăng trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ người dân thanh toán hóa đơn và kích thích nền kinh tế.