Thượng nghị sĩ chỉ trích Tổng thống Obama chậm rút quân khỏi Afghanistan

  • 21/03/2013 01:35
  • 0 bình luận
  • ĐỨC HÙNG
  • In bài
ANTĐ - Ngày 18-3, Chủ tịch Ủy ban quân lực Thượng viện Mỹ, Thượng nghị sĩ Carl Levin, đã lên tiếng chỉ trích Tổng thống Barack Obama đã kéo dài thời hạn rút quân Mỹ khỏi Afghanistan.

Trái với quan điểm của Nhà Trắng, ông Levin tuyên bố tại một diễn đàn của Ủy ban Đối ngoại tại Washington rằng việc rút quân đội Mỹ một cách ổn định, khỏi quốc gia bị chiến tranh tàn phá này sẽ gửi một thông điệp tới các nhà lãnh đạo Afghanistan và buộc họ phải tiếp tục xây dựng một lực lượng an ninh hiệu quả.

Obama và các quan chức chính quyền đã tuyên bố sẽ tiếp tục duy trì quân đội Mỹ tại nước này lâu hơn so với kế hoạch hiện tại. Trong “Thông điệp liên bang” hồi tháng 2, ông Obama đã công bố sẽ rút khoảng 34.000 quân trong tổng số 68.000 quân Mỹ còn lại khỏi Afghanistan về nước vào đầu năm 2014. Trong khi đó hôm 05-3, Tư lệnh Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ James Mattis đã đề xuất sẽ duy trì khoảng 13.600 lính Mỹ tại Afghanistan sau năm 2014.
Thượng nghị sĩ chỉ trích Tổng thống Obama chậm rút quân khỏi Afghanistan ảnh 1
Tổng thống Obama và Thượng nghị sĩ Carl Levin

“Tôi cảm thấy thất vọng rằng Tổng thống Obama, thay vì quyết định giảm quân trong năm 2013 với ‘tốc độ ổn định’ – như ông đã nói và như tôi đã thúc giục ông thực hiện, đã quyết định không giảm thêm quân cho đến cuối năm nay”.

Theo ông Levin, tình hình an ninh tại Afghanistan đã được cải thiện, bao gồm cả việc xây dựng một lực lượng An ninh Quốc gia Afghanistan hùng mạnh và hiệu quả.

Kế hoạch rút hầu hết quân đội Mỹ và phương Tây khỏi Afghanistan vào cuối năm tới của chính quyền Obama được xây dựng, dựa vào việc các lực lượng Afghanistan có khả năng bảo đảm an ninh đất nước của họ.

Các lực lượng Afghanistan “rõ ràng có khả năng tiến hành cuộc chiến chống lại Taliban, và họ đang tiến hành một cách có hiệu quả” - ông Levin nói.

Defencenews

Tin cùng chuyên mục