Xe+

Thuê phải xe cứu thương giả: Mất tiền, mất cả an toàn

  • 25/04/2015 08:03
  • 3 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTĐ - Lợi dụng nhu cầu vận chuyển bệnh nhân khá lớn tại các bệnh viện, một số đối tượng đã sử dụng xe cứu thương giả, tìm mọi cách liên hệ với người nhà bệnh nhân để họ đồng ý thuê xe, vận chuyển người bệnh với giá cắt cổ.  Việc này không chỉ gây mất an toàn cho bệnh nhân mà còn ảnh hưởng xấu đến uy tín của các bệnh viện. 

Thuê phải xe cứu thương giả: Mất tiền, mất cả an toàn ảnh 1

Xe chở khách cũng… cứu thương

Hiện trên địa bàn Hà Nội có nhiều đơn vị được phép vận chuyển người bệnh bằng xe cứu thương. Đó là các bệnh viện công, một số bệnh viện tư, phòng khám tư, doanh nghiệp được cấp phép, Trung tâm cấp cứu 115 (thuộc Sở Y tế Hà Nội). Riêng Trung tâm cấp cứu 115 hiện có 23 xe cứu thương phục vụ công tác vận chuyển người bệnh trên địa bàn Hà Nội. Trung tâm cung cấp dịch vụ sơ, cấp cứu bệnh nhân tại nhà (khi người dân gọi điện đến), sau đó căn cứ vào tình hình sức khỏe bệnh nhân để quyết định có chuyển đến các cơ sở y tế hay không. Ngoài ra, trong trường hợp các bệnh viện có nhu cầu chuyển viện cho bệnh nhân nhưng số lượng xe cứu thương của bệnh viện đó không đáp ứng đủ thì trung tâm hỗ trợ vận chuyển. 

Theo ông Nguyễn Văn Chánh – Phó Giám đốc Trung tâm cấp cứu 115, hiện trên thị trường có một số xe gắn mác xe cứu thương không được cấp phép hoạt động. Số xe này chủ yếu được hoán cải, chuyển đổi từ xe chở khách, loại 14, 16 chỗ nhưng được lắp thêm một số bộ phận tương tự xe cứu thương, thường chuyển bệnh nhân từ bệnh viện này đến bệnh viện khác hoặc chuyển bệnh nhân từ bệnh viện về các địa phương. Khi thuê nhầm những chiếc xe này, người bệnh và người nhà của họ có nguy cơ mất an toàn cao bởi đây hầu hết là xe cũ được tân trang lại, trang thiết bị cấp cứu trên xe thường không đầy đủ và không có nhân viên y tế đi kèm. Ngoài ra, người bệnh có thể phải trả mức phí cao hơn so với quy định gấp nhiều lần.

Do những xe cứu thương được cấp phép hoạt động hầu hết mang biển xanh, trên xe thường ghi đầy đủ các thông tin như biển hiệu, tên đơn vị vận chuyển, số điện thoại liên hệ… nên người dân có thể căn cứ vào những dấu hiệu này để nhận biết. Tuy vậy, vẫn có xe cứu thương giả nhìn bề ngoài khá giống với xe cứu thương thật và chỉ được phát hiện khi cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, thông báo công khai. Do vậy, để tránh nhầm lẫn, bệnh nhân và người nhà khi có nhu cầu cần trực tiếp đến điểm cung cấp dịch vụ xe cứu thương trong các bệnh viện để liên hệ, tránh tin theo những lời quảng cáo, giới thiệu của các đối tượng bên ngoài.

Nhiều thủ đoạn “lừa” khách

Hiện Bệnh viện Việt Đức có 16 chiếc xe cứu thương. Do số xe này chưa đáp ứng đủ nhu cầu

Mức phí vận chuyển người bệnh bằng xe cứu thương ở Trung tâm cấp cứu 115 được thu theo quy định của UBND TP, dán công khai trên xe và việc thu phí đều có biên lai của cơ quan thuế. Cụ thể: Với quãng đường dưới 20km: Cấp cứu không chuyển viện là 80.000 đồng/lần, có chuyển viện là 120.000 đồng/lần. Với quãng đường từ 
20-30km: Cấp cứu không chuyển viện là 160.000 đồng/lần, chuyển viện là 200.000 đồng/lần… Mức phí cao nhất áp dụng với bệnh nhân chuyển viện trong địa bàn Hà Nội là 400.000 đồng/lần. Còn tại Bệnh viện Việt Đức, mức phí dịch vụ xe cứu thương là: 12.600 đồng/km  (xe 12 chỗ).

nên bệnh viện đã ký hợp đồng hỗ trợ vận chuyển bệnh nhân ra viện với Công ty Bắc Việt (16 xe). Tuy vậy, có những ngày số xe này cũng chỉ đáp ứng được khoảng 80% nhu cầu vận chuyển bệnh nhân. Lợi dụng điều này, một số đối tượng đã sử dụng xe cứu thương giả, tìm mọi cách liên hệ với người nhà bệnh nhân ở đây để họ đồng ý thuê xe, vận chuyển người bệnh với giá cắt cổ.

Về thủ tục thuê xe cứu thương tại bệnh viện, ông Nguyễn Đức Tâm, Trưởng phòng Hành chính quản trị - Bệnh viện Việt Đức cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân, toàn bộ quy trình thuê xe chỉ mất từ 3-5 phút. Ở ngay cổng viện có văn phòng điều hành xe. Người nhà bệnh nhân có nhu cầu chỉ cần đến đăng ký vào sổ và ký hợp đồng. Toàn bộ xe cứu thương trong bệnh viện đều là xe nhập khẩu được trang bị đầy đủ phương tiện sơ cấp cứu như bình bóp bóng bằng cơ, bình ôxy, máy thở… và nhân viên y tế  trợ giúp đi kèm. Do mục đích chính của trung tâm cung cấp xe cứu thương Bệnh viện Việt Đức là nhằm phục vụ nhu cầu người bệnh ra viện được vận chuyển bằng xe chuyên dụng, đảm bảo ANTT trong bệnh viện và lợi ích kinh tế cho người bệnh nên mức phí thu thấp hơn hẳn so với phí thuê xe trên thị trường. 

Cũng theo ông Tâm, thời gian qua một số đối tượng đã in danh thiếp cung cấp dịch vụ xe cứu thương trên đó có ghi tên Bệnh viện Việt Đức, tìm cách tiếp cận với bệnh nhân và người nhà để giới thiệu, quảng cáo gây nhầm tưởng. Bên cạnh đó, ban đầu các đối tượng này thường đưa ra mức giá thấp để “nhử” khách. Sau khi đi được một đoạn đường ngắn, chúng thường cho xe chết máy, giả tạo sự cố rồi chuyển bệnh nhân sang xe khác, tăng phí gấp 2, gấp 3 lần so với mức ban đầu. Bệnh nhân và người nhà bị đẩy vào tình thế “lùi không được, tiến không xong” nên phải ngậm bồ hòn làm ngọt, miễn cưỡng trả tiền. Điều này không chỉ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, gây thiệt hại về kinh tế cho bệnh nhân mà còn làm giảm uy tín của bệnh viện. Để cảnh báo bệnh nhân và người nhà của họ, bệnh viện đã dán thông báo công khai tại các phòng khám, phòng điều trị về thủ đoạn của các đối tượng đồng thời phối hợp chặt chẽ với lực lượng cảnh sát bảo vệ, CAP sở tại đảm bảo ANTT tại khu vực ngoài cổng và trong viện, cấm xe dù, không có biển hiệu rõ ràng vào trong viện để người dân biết và có biện pháp phòng ngừa…

Cảnh sát bảo vệ sẵn sàng hướng dẫn người dân

Thuê phải xe cứu thương giả: Mất tiền, mất cả an toàn ảnh 2
Triển khai công tác ứng trực đảm bảo ANTT tại các bệnh viện lớn trên địa bàn thành phố từ 1 năm qua, 15 chốt trực của Phòng Cảnh sát bảo vệ đều được quán triệt và thực hiện nghiêm túc tinh thần: bất cứ sự việc, thông tin liên quan đến ANTT phải được phát hiện kịp thời và giải quyết nhanh, hiệu quả. Vừa phòng ngừa, bắt giữ đối tượng trộm cắp, “cò mồi”, lực lượng cảnh sát bảo vệ thường xuyên phối hợp với các bệnh viện để phát hiện, xử lý trường hợp mạo danh bệnh viện trục lợi; trong đó có xe cứu thương giả.
Để công tác đảm bảo ANTT nói chung được thực hiện hiệu quả, chúng tôi đề nghị nhân dân, khi đến các cơ sở y tế, nếu phát hiện bất cứ thông tin nghi vấn, hoặc xe cứu thương giả, hãy trình báo, trao đổi với các tổ Cảnh sát bảo vệ. Thông tin sẽ được xử lý kịp thời và đối tượng, hành vi vi phạm chắc chắn sẽ bị ngăn chặn.

Đại tá Phùng Anh Lê (Trưởng phòng Cảnh sát Bảo vệ CATP Hà Nội)

Tin cùng chuyên mục