Thực tế khắc nghiệt sau bữa tiệc sinh nhật của quan chức Hồng Kông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Việc một nhà lập pháp Hồng Kông (Trung Quốc) “chê hết lời” sau khi bị đưa đi cách ly tập trung mới đây đã khiến dư luận đặc khu chế nhạo rằng, cuối cùng thì các quan chức cũng nhận ra bất cập về những quy định phòng dịch mà họ đặt ra.
Thực tế khắc nghiệt sau bữa tiệc sinh nhật của quan chức Hồng Kông  ảnh 1

Trung tâm cách ly tập trung Penny’s Bay ở Lantau, Hồng Kông (Trung Quốc)

“Kể tội” khu cách ly

Sự việc bắt nguồn từ tiệc sinh nhật lần thứ 53 của ông Witman Hung, một đại biểu Quốc hội Trung Quốc hiện sống ở Hồng Kông. Gần 200 người đã tham dự sự kiện tại một nhà hàng Tây Ban Nha, trong đó ít nhất 1 người đã được xác nhận dương tính với Covid-19. Gần như tất cả quan khách sau đó phải xét nghiệm và đưa đi cách ly. 13 quan chức dự tiệc nói trên đã đưa ra lời xin lỗi công khai. Đáng nói trong số này có ông Au Ka-wang - Cục trưởng Cục Nhập cư, người đã nộp phạt vào năm 2021 vì tham gia bữa tối trong một câu lạc bộ tư nhân vượt quá số người được phép tụ tập.

Vốn là người kín tiếng nhưng sau khi nằm trong số quan khách bị đưa đi cách ly bắt buộc vào cuối tuần qua, nhà lập pháp Junius Ho đã công khai lên tiếng. Phát trực tiếp trên Facebook, ông Junius Ho tỏ vẻ giận dữ khi chỉ trích chiến lược phòng chống đại dịch Covid-19 của thành phố chẳng khác gì “xây lâu đài cát”. “Cách xử lý vấn đề của chính quyền là hoàn toàn phiến diện, hoàn toàn không có trật tự” - ông nói.

Trong video của mình, ông Ho không đưa ra lời xin lỗi vì đã đến dự bữa tiệc đó, vì sự kiện diễn ra trong lúc chính quyền kêu gọi tránh các cuộc tụ tập đông người và Hồng Kông xuất hiện ca dương tính cộng đồng đầu tiên sau gần 3 tháng. Thay vào đó, nhà lập pháp 59 tuổi đã kể ra danh sách dài những lời phàn nàn về trải nghiệm tại Trung tâm cách ly Penny's Bay. Ông nói rằng, các quy tắc hoàn toàn cứng nhắc, rằng Trưởng đặc khu Carrie Lam nên từ chức vì bê bối đảng phái. Những người tiếp xúc gần với ông Junius Ho và các quan chức khác cũng phải đối mặt với nhiều tuần bị cách ly và xét nghiệm.

Mô hình “Zero Covid” nghiêm ngặt

Tại Hồng Kông, bất kỳ ai có kết quả xét nghiệm dương tính với virus hoặc được coi là tiếp xúc gần với trường hợp F0 sẽ phải đối mặt với hậu quả nghiêm trọng. Các trường hợp dương tính sẽ được đưa đến bệnh viện, bất kể họ có triệu chứng hay không. Họ chỉ có thể rời đi sau khi xét nghiệm âm tính với virus 2 lần liên tiếp, sau đó phải hoàn thành thêm 14 ngày cách ly trong cơ sở tập trung của chính phủ.

Tuân theo mô hình “Zero Covid” nghiêm ngặt, đặc khu hành chính này phần lớn đóng cửa với thế giới bên ngoài. Chính quyền muốn loại bỏ tất cả các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng với hy vọng mở lại biên giới với Trung Quốc đại lục. Những hạn chế nghiêm ngặt, bao gồm 21 ngày cách ly đối với hầu hết những người nhập cảnh đã khiến tỷ lệ nhiễm và tử vong ở thành phố 7,5 triệu dân này có mức thấp đáng kể. Nhưng các biện pháp đó cũng gây tranh cãi và chia rẽ bởi nhiều người cho rằng, việc phong tỏa này gây thiệt hại cho các doanh nghiệp quốc tế và bất kỳ người dân nào muốn đi lại.

Những hạn chế mới đã làm gia tăng sự thất vọng của công chúng. Và khi thông tin về bữa tiệc sinh nhật toàn quan chức lộ ra, công chúng càng phẫn nộ hơn, nhiều người gọi đó là hành vi đạo đức giả. “Trong lúc dầu sôi lửa bỏng, tại sao họ vẫn tham gia tụ tập đông người như vậy? Có phải họ đang khuyến khích quần chúng cũng làm như vậy không?” - một bình luận hàng đầu xuất hiện dưới video đăng trên Facebook của nhà lập pháp Junius Ho.

Bà Carie Lam - người đứng đầu chính quyền đặc khu nói rằng, vụ bê bối trong tiệc sinh nhật là “một sự thất vọng sâu sắc”. Trong một cuộc họp báo hôm 11-1, bà Lam thừa nhận bản thân đã từng tham dự tiệc cưới vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12, nhưng kêu gọi công chúng tránh “bới lông tìm vết”.

“Không có lý do gì để nói ai là người có lỗi và ai là nguồn gốc của tất cả những vấn đề này. Bởi vì các vấn đề sẽ xảy ra khi chúng ta tiếp tục chiến đấu với dịch bệnh. Điều quan trọng là chúng ta duy trì cảnh giác để thực thi và xử lý nghiêm những người không tuân thủ bằng cách ban hành các hình phạt và đưa họ ra tòa” - bà Lam nói.

Bữa tiệc sinh nhật một Đại biểu Quốc hội Trung Quốc có gần 200 người tham dự diễn ra hôm 3-1-2022 trước khi những hạn chế mới đối với đời sống xã hội có hiệu lực, nhưng sau khi bà Carie Lam kêu gọi người Hồng Kông tránh tụ tập đông người. Tất cả các quan chức dự tiệc đều đã bị đưa vào diện cách ly và bị điều tra xem có vi phạm quy định hay không.