Thực nghiệm "lạ": Bị ném trứng vào kính ô tô, có thể trở thành… "nạn nhân của côn đồ"?

ANTD.VN - Trong vài ngày qua, mạng xã hội Facebook xuất hiện nội dung cảnh báo được nhiều người chia sẻ, trong đó nói rằng nếu lái xe ô tô ban đêm và bị… ném trứng vào kính chắn gió thì người lái không được dừng lại, không được xịt nước và bật cần gạt mưa, vì có thể trở thành… “nạn nhân của côn đồ”. Để xác định tính thực hư của cảnh báo này, PV Báo ANTĐ đã thực hiện cuộc thực nghiệm “độc và lạ”, là ném trứng vào kính ô tô để xem tầm nhìn của lái xe có thực sự bị hạn chế hay không.

Nội dung cảnh báo được nhiều người dùng Facebook chia sẻ rằng: Nếu đang đi xe ô tô ban đêm và bị ném trứng vào kính chắn gió thì không được dừng lại, không xịt nước và bật cần gạt mưa để làm vệ sinh, vì “trứng và nước sẽ che hết tầm nhìn” của người lái, khiến chủ xe phải dừng lại ven đường và trở thành… “nạn nhân của những kẻ côn đồ”. Đoạn cảnh báo thậm chí còn khẳng định đây là “kỹ thuật mới của những tên côn đồ”.

Nội dung cảnh báo được nhiều người chia sẻ trên Facebook

PV Báo ANTĐ đã đặt vấn đề “cảnh báo đáng tin hay không” với nhiều lái xe có kinh nghiệm, song tất cả đều tỏ ra nghi ngại vì… chưa ai gặp trường hợp này và không hiểu việc ném trứng vào kính chắn gió của xe có gây ảnh hưởng tầm nhìn hay không, sau khi bật tính năng làm sạch kính.

Để tìm ra câu trả lời xác thực nhất, PV đã kết hợp với dịch vụ sửa chữa, cung cấp phụ tùng/phụ kiện xe hơi Carcam Việt Nam, để thực hiện cuộc thực nghiệm “độc – lạ”: Ném trứng vào kính ô tô, sau đó xịt nước rửa và bật cần gạt mưa, xem tầm nhìn có bị hạn chế hay không?

Ném trứng vào kính chống gió ô tô: Tầm nhìn có bị hạn chế sau khi bật tính năng làm sạch kính?

Anh Dương Quốc Chính – Chủ thương hiệu Carcam Việt Nam – đã nhiệt tình thực hiện theo kịch bản mà PV đưa ra: Dùng một ô tô vừa lắp bộ gạt mưa loại Heyner của Đức (sản phẩm chất lượng), đổ đầy dung dịch rửa kính chuyên dụng của Heyner, và ném trứng thành 2 đợt.

Đợt 1 chỉ ném 1 quả trứng vào vị trí kính của người lái, sau đó tiến hành xịt nước, bật gạt mưa để kiểm tra. Đợt 2 ném 3 quả trứng vào 3 vị trí khác nhau trên kính, để toàn bộ kính bị “phủ” trứng, sau đó lại xịt nước, bật gạt mưa.

Dưới đây là clip toàn cảnh về cuộc thực nghiệm “độc – lạ” nói trên:

Có thể thấy, dù dùng nước rửa kính chuyên dụng và gạt mưa loại chất lượng, kính xe vẫn bị bám lớp mờ, ảnh hưởng tới tầm nhìn của lái xe, nhất là khi lái trong hoàn cảnh thiếu ánh sáng.

Sau đó, đội ngũ kỹ thuật viên của Carcam Việt Nam phải dùng tới loại bột rửa kính chuyên dụng (cũng của Heyner) để vệ sinh, thì kính xe mới trở nên sạch sẽ, rõ nhìn.

Như vậy, có thể thấy một phần thông tin cảnh báo về việc “ném trứng vào kính xe ô tô” là có cơ sở, tuy nhiên, nếu chỉ ném 1 quả trứng trong điều kiện xe đang chạy thì khả năng ảnh hưởng tầm nhìn là không nhiều (thực nghiệm được làm với 4 quả trứng ném kín khắp kính). Bên cạnh đó, hiện vẫn chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp lái xe nào “bị ném trứng, dừng lại thì… trở thành nạn nhân của kẻ côn đồ” như trong cảnh báo nêu ra.