Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận đích thân ra lệnh bắn hạ máy bay Nga

ANTĐ - Trong khi tranh cãi vẫn đang gia tăng về vụ bắn hạ chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria hôm 24-11, thì một ngày sau, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng thừa nhận đích thân ra lệnh bắn hạ chiếc máy bay này.

Vài giờ sau vụ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga làm một phi công thiệt mạng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định rằng họ có quyền phòng vệ và cáo buộc chiếc máy bay trên vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, phát biểu trong một cuộc họp của đảng AK của mình, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã lên tiến nhận trách nhiệm và thừa nhận đã đích thân ra lệnh bắn hạ chiếc máy bay Su-24 kể trên.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu 

“Họ bất chấp mọi lời cảnh báo, nên chúng tôi phải tiêu diệt chiếc máy bay này. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện mệnh lệnh do đích thân tôi đưa ra”, trang tin tức điện tử “ThinkPol” của Canada dẫn lời ông Davutoglu cho biết.

Còn theo lá thư của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ gửi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, quân đội nước này đã phát một loạt tín hiệu cảnh báo trong thời gian 5 phút, yêu cầu phi công ra khỏi khu vực biên giới.

Trong cuộc họp với các nghị sỹ của đảng AK, ông Davutoglu khẳng định rằng, Thổ Nhĩ Kỳ không biết chiếc máy bay bị bắn hạ hôm 24-11 là của quốc gia nào cho đến khi Moscow tuyên bố đó là máy bay của Nga.

Mặc dù nhấn mạnh Nga là một “đối tác quan trọng và đứng đầu danh sách các quốc gia mà chúng tôi mong muốn xây dựng  quan hệ”, nhưng ông tiếp tục chỉ trích chiến dịch của Nga và Syria tại khu vực của người Thổ Nhĩ Kỳ và yêu cầu cần phải chấm dứt hoạt động tại đó ngay lập tức.