Thủ tướng Thái Lan vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

  • 04/09/2021 19:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Vào hôm 4-9, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha và 5 thành viên khác của chính phủ đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội nước này.

Cụ thể, Thủ tướng Prayuth nhận được 264 phiếu ủng hộ và 208 phiếu chống. Phe đối lập cần ít nhất 242 trong tổng số 482 phiếu để có thể buộc thủ tướng phải từ chức.

Đây là là cuộc lấy phiếu bất tín nhiệm lần thứ 3 đối với Thủ tướng Prayuth sau khi có nhiều chỉ trích được đưa ra với những chính sách mà ông thực hiện như việc xử lý dịch Covid 19.

Cách đây ít ngày, phe đối lập đã gửi đơn kiến nghị lên quốc hội yêu cầu một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với thủ tướng và nội các của ông. Cùng lúc đó, nhiều cuộc biểu tình cũng nổ ra khắp Thái Lan để phản đối ông Prayuth tiếp tục nắm quyền.

Thủ tướng Thái Lan vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ảnh 1

Ông Prayuth đã 3 lần vượt qua các cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội

Thái Lan đã ghi nhận tổng cộng 1,2 triệu ca nhiễm Covid-19 và hơn 12.000 trường hợp tử vong, trong đó phần lớn là ở đợt bùng phát dịch mới nhất từ tháng 4. Trung bình mỗi ngày nước này đang ghi nhận khoảng 13.000 ca nhiễm mới, thấp hơn thời kỳ đỉnh dịch là khoảng 20.000 ca/ngày.

Từ ngày 1-9, Thái Lan đã bắt đầu dỡ bỏ các biện pháp phong tỏa tại Bangkok và nhiều thành phố lớn như cách để cứu vãn nền kinh tế. Nhiều chuyên gia y tế đã cảnh báo hành động trên có thể gây bùng dịch mạnh trở lại do tỉ lệ tiêm chủng vẫn thấp.

Hiện, chỉ có khoảng 13% trong tổng số 66 triệu người Thái Lan được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine. Tỉ lệ tiêm tại các thành phố lớn cao hơn nhiều so với các vùng nông thôn, ví dụ như tại Bangkok, 92% người dân tại đây đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục