Thủ tướng Qatar: Các cuộc đàm phán ngừng bắn Israel- Hamas ‘gần như bế tắc’

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Nhiều tháng qua, Qatar đã cố gắng làm dịu căng thẳng ở Dải Gaza bằng cách tổ chức các cuộc đàm phán giữa Israel và Hamas để đạt được việc thả con tin và thỏa thuận ngừng bắn. Tuy nhiên, Thủ tướng nước này thừa nhận rằng các cuộc đàm phán đang “ở trong tình trạng gần như bế tắc”.
Thủ tướng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani
Thủ tướng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani

Thủ tướng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani cho biết, Hamas muốn chấm dứt giao tranh trước khi thương lượng về con tin nhưng Israel thì lại khác. “Chừng nào mà hai bên không có bất cứ điểm chung nào thì chúng ta sẽ không đạt được kết quả”, ông nói.

Ông Al-Thani cũng cho biết cuộc tấn công của Israel tại thành phố Rafah ở phía nam Dải Gaza đã khiến các cuộc đàm phán bị “lùi lại”.

Hôm 14-5, Bộ Quốc phòng Israel ra tuyên bố nói rằng, trong ngày trước đó, họ đã tấn công hơn 100 mục tiêu trên khắp Dải Gaza và “tiêu diệt” hàng chục tay súng Hamas.

Đài truyền hình Al Jazeera đưa tin, cuộc không kích tại thành phố Nuseirat ở miền trung Gaza đã đánh trúng 1 tòa nhà dân cư, khiến ít nhất 40 người thiệt mạng, trong đó có trẻ em.

Người dân ở Dải Gaza đang phải vật lộn để được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc y tế cấp thiết. Hôm 14-5, Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế cho biết họ đã mở 1 bệnh viện dã chiến ở Rafah vào ngày 9-5, có thể điều trị khoảng 200 người mỗi ngày.

Cùng ngày 14-5, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry tuyên bố Israel hoàn toàn chịu trách nhiệm về “thảm họa nhân đạo” mà người Palestine đang phải đối mặt ở Dải Gaza.

Liên quan vấn đề viện trợ Dải Gaza, Lầu Năm Góc ngày 14-5 thông báo bến tàu do quân đội Mỹ xây dựng để chuyển hàng viện trợ cho vùng đất này sẽ đi vào hoạt động “trong những ngày tới”, sau khi thời tiết xấu khiến việc lắp đặt bị trì hoãn.