Thủ tướng Israel đột ngột sa thải Bộ trưởng Quốc phòng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Hàng chục nghìn người Israel đã xuống đường biểu tình trong tối 26-3 sau khi Thủ tướng nước này Benjamin Netanyahu đột ngột sa thải Bộ trưởng Quốc phòng.
Thủ tướng Israel đột ngột sa thải Bộ trưởng Quốc phòng  ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant bị sa thải

Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant đã bị sa thải sau khi ông phản đối kế hoạch cải cách hệ thống tư pháp của Thủ tướng Benjamin Netanyahu. Ông Gallant là thành viên cấp cao đầu tiên của đảng Likud cầm quyền lên tiếng phản đối kế hoạch này.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel cho rằng sự chia rẽ trong xã hội nước này do kế hoạch của chính phủ có thể khiến cho quân đội bị suy yếu.

Việc ông Netanyahu tuyên bố sa thải Bộ trưởng Quốc phòng đã gây ra một cơn bão phản đối. Những người biểu tình đã chặn đường cao tốc Ayalon, tuyến giao thông huyết mạch chính ở Tel Aviv.

Các cuộc biểu tình cũng diễn ra ở Beersheba, Haifa và Jerusalem, nơi hàng nghìn người tụ tập bên ngoài khu vực nhà riêng của ông Netanyahu. Cảnh sát đã đụng độ với người biểu tình và và buộc phải sử dụng vòi rồng để giải tán đám đông. Sau đó, hàng nghìn người đã tuần hành từ khu vực nhà riêng của ông Netanyahu đến khu vực tòa nhà Quốc hội Israel.

Lãnh đạo phe đối lập ở Israel, ông Yair Lapid cho biết việc ông Gallant bị sa thải “đe dọa đến an ninh quốc gia và phớt lờ cảnh báo của các quan chức quốc phòng”. Tổng lãnh sự Israel tại New York (Mỹ) tuyên bố từ chức để phản đối việc ông Netanyahu sa thải Bộ trưởng Quốc phòng.

Theo Guardian, kế hoạch cải cách tư pháp tại Israel - một nỗ lực của chính phủ nhằm hạn chế quyền hạn của Tòa án Tối cao trong khi tăng quyền lực của mình - đã gây xáo trộn trong nước, khiến các cuộc biểu tình gia tăng trong nhiều tuần.