Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ tới Đài Loan, Trung Quốc tập trận

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Trung Quốc bắt đầu tiến hành cuộc tập trận quân sự gần eo biển Đài Loan vào ngày 18-9, trong một động thái nhằm cảnh báo Mỹ và các lực lượng ủng hộ độc lập ở Đài Loan, và trùng với thời điểm một quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ tới thăm hòn đảo này.
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach tới Đài Bắc hôm 17-9-2020

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach tới Đài Bắc hôm 17-9-2020

Trong cuộc họp báo sáng nay, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường cho biết: “Đây là một hành động hợp pháp và cần thiết để đối phó với tình hình hiện nay ở eo biển Đài Loan, bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ”.

“Gần đây, chính quyền Mỹ và đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) ở Đài Loan đã tăng cường mối quan hệ và thường xuyên gây ra xáo trộn. Cho dù mục đích là chống lại Trung Quốc hay nâng cao vị thế của DPP, đó là suy nghĩ viển vông và có thể đi vào ngõ cụt”, ông Nhậm nhấn mạnh.

Cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach dự kiến có cuộc gặp với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vào hôm nay 18-9.

Ông Krach là quan chức cao cấp nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ tới thăm Đài Loan trong 41 năm qua và là quan chức cao cấp thứ hai trong Chính phủ Mỹ tới hòn đảo này trong năm nay. Tháng trước, Bộ trưởng Y tế Mỹ Alex Azar trở thành quan chức cao cấp nhất của Mỹ thăm Đài Loan kể từ năm 1979.